DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xét tuyển sinh 1 lần cho cả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

Nam Du
30-06-2021 11:00
Kinhtedothi – “Chờ đến khi thi xong đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT mới chính thức xét tuyển sinh 1 lần để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”.- Đây là đề xuất của Bộ GD&ĐT cho mùa tuyển sinh ĐH và CĐ sư phạm năm 2021.
Tin liên quan
Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%.
Năm nay, do dịch bệnh Covid- 19 có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước nên số lượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dự kiến tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Tiếp nối kinh nghiệm từ năm trước, đối với kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Vụ Giáo dục đại học đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi THPT trong 1 lần, sau 2 đợt thi. Trong một vài ngày tới, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các trường”.
 Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thu Thủy (Ảnh: FTU)
Cụ thể, sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh ĐH sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt đã hoàn thành (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển). Như vậy, các em thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh.
Trong trường hợp này, các cơ sở đào tạo không cần tính toán các phương án để dành lại chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 giống như đã thực hiện năm 2020.
Nếu dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GD&ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo trong công tác tuyển sinh. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ.
“Quan điểm của Bộ GD&ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi”- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy khẳng định.
Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học để ứng phó kịp thời khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các cơ sở đào tạo cần bảo đảm an toàn trong các sự kiện kết thúc năm học, đồng thời lên phương án dự phòng cho công tác tuyển sinh năm 2021. Mặt khác, các cơ sở đào tạo phải chuẩn bị các điều kiện dự phòng về nhân lực, cơ sở vật chất khi có yêu cầu và theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT.