Xét tuyển theo nhóm GX: Chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất có thể

Thủy Trúc (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về xét tuyển theo nhóm trường GX năm 2017, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho biết, GX gửi lên Bộ GD&ĐT danh sách trúng tuyển đã được thống nhất trong các trường và không có "ảo".

 
GX lọc danh sách trúng tuyển tốt nhất
Năm 2017 này có bao nhiêu trường tham gia tuyển sinh theo nhóm GX và sẽ có lợi thế thế nào khi xét tuyển chung, thưa ông?
 - Nhóm GX 2017 thống nhất có 12 trường tham gia và mới đây thêm ĐH Thương mại. Như vậy, đến thời điểm này có 13 trường tham gia xét tuyển theo nhóm trường GX. Năm ngoái, nhóm GX duy trì thời gian hoạt động tương đối tốt và được xã hội đánh giá cao, quy trình và cách thực hiện đưa ra khá nhiều kinh nghiệm quý trong việc phối hợp nhóm tuyển sinh. Vì thế, GX tiếp tục duy trì để đón cơ chế tuyển sinh hoàn toàn tự chủ của các trường trong những năm tiếp theo. Hơn nữa, cách thức tuyển sinh năm nay cho phép các trường tự xác định phương thức trúng tuyển. Với trường không mạnh về công nghệ thông tin, việc xét tuyển khá khó khăn vì phải chạy phần mềm xét tuyển với lượng thí sinh đăng ký đông và không giới hạn nguyện vọng. Nhóm GX có phần mềm xét tuyển đã được minh chứng hoạt động có hiệu quả cao và chính xác, năm nay sẽ hỗ trợ những trường như thế. Đặc biệt là đội ngũ kỹ thuật đông đảo của cả nhóm để cùng tham gia chuẩn hóa dữ liệu - việc làm rất quan trọng, trước khi đưa vào chạy xét tuyển.
So với Quy chế tuyển sinh 2017, nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX có gì khác?
- Nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX 2017 giống như đã được quy định trong Quy chế tuyển sinh. Thí sinh được đăng ký không hạn chế các nguyện vọng và trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất có thể. Quy chế tuyển sinh 2017 cho phép các trường hợp thành một nhóm theo hình thức tự nguyện để cùng xét tuyển. Tức là nhóm sẽ lấy dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển của Bộ về và sử dụng phần mềm xét tuyển chung để tạo ra các danh sách trúng tuyển cũng như điểm chuẩn trúng tuyển của các trường. Danh sách trúng tuyển này tốt nhất có thể và sát với thực tế nhất. Như thế, Bộ sẽ giảm nhẹ việc chạy phần mềm lọc "ảo".
Thí sinh không mất quyền lợi
GX sẽ xử lý "ảo" thế nào khi năm nay, thí sinh được đăng ký nhiều trường, nhiều nguyện vọng?
- Về nguyên tắc xét tuyển thì không có "ảo", bởi thí sinh trúng tuyển duy nhất một trường, cho dù đăng ký 5, 7 hay 10 nguyện vọng. Khi thí sinh trúng nguyện vọng cao nhất thì không thể có cơ hội cho những nguyện vọng sau. Năm nay, dữ liệu của Bộ GD&ĐT chuyển về cho trường là của tất cả gần 1 triệu thí sinh. Mình chỉ cần vào hệ thống xét tuyển gõ tên Nguyễn Văn A chẳng hạn là biết ngay thí sinh trúng tuyển ở trường trong nhóm GX hay bên ngoài. Nhưng đảm bảo chắc chắn, nếu Nguyễn Văn A trúng trong nhóm GX xét tuyển thì khả năng duy nhất là một trường.
Thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm GX sẽ phải làm những việc gì, thưa ông?
- Thí sinh không cần quan tâm đến nhóm GX nữa, bởi năm nay, GX hoàn toàn nhận dữ liệu chung của Bộ giống như một trường bình thường về để xét chung. Tham gia nhóm GX, thí sinh không bị mất quyền lợi. Thí sinh chỉ cần biết có một nhóm trường GX xét tuyển thực hiện những điều kiện kỹ thuật để làm sao đảm bảo các em trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể. Tất nhiên, ở trường THPT, các em vẫn kê khai mã trường vào phom mẫu và việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT, còn cách thức xét tuyển là nhiệm vụ của trường.
Có ý kiến cho rằng, năm nay, xét tuyển theo nhóm nhỏ, tỷ lệ "ảo" sẽ cao?
- Cũng không hẳn, bởi danh sách trúng tuyển cuối cùng sẽ được Bộ GD&ĐT lọc hết. Nhưng có tình huống, trường nào đó đưa ra danh sách trúng tuyển không tốt. Ví dụ, chỉ tiêu xét tuyển của trường là 3.000, danh sách trúng tuyển gửi lên Bộ là 3.200. Khi Bộ chạy phần mềm lọc "ảo", có tới 50% trúng tuyển ở nguyện vọng cao hơn. Như thế, số trúng tuyển chính xác chỉ là 1.600. Vậy là trường quay về nhóm GX để chạy lại phần mềm xét tuyển giảm điểm chuẩn thì vất vả hơn rất nhiều. Tất nhiên, không thể đảm bảo trường đó, sau 3 đợt điều chỉnh điểm chuẩn theo quy định của Bộ lấy được đủ chỉ tiêu. 
Vậy, làm sao để các trường gọi đủ chỉ tiêu?
- Cái này rất khó, bởi nếu năm nay, các em không hài lòng với việc trúng tuyển của mình có thể không nhập học và được chờ đến đợt xét tuyển sau. Tuy nhiên, Đại học Bách khoa Hà Nội có danh sách luôn của 6.200 thí sinh không trúng tuyển vào ngành nào khác vì chúng tôi có dữ liệu đăng ký xét tuyển của toàn quốc.
Xin cảm ơn ông!
Tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ 1 - 20/4
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, từ 1 - 20/4, các sở GD&ĐT, điểm thu và tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào các trường đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên của thí sinh. Các sở GD&ĐT nhập thông tin ĐKDT, đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đợt 1 của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.
Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT cập nhật Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh và chịu trách nhiệm về thông tin đã cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Trong trường hợp nhập sai thông tin so với Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh thì phải điều chỉnh lại khi thí sinh đề nghị. Các trường THPT mở phòng máy tính có nối mạng internet để thí sinh sử dụng điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến.  (Hồng Thủy)