DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xét tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam: 1 “chọi” 5

Nam Du
26-08-2021 18:47
Kinhtedothi – Theo số liệu công bố lúc 18 giờ ngày 26/8, số hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam là 998. Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều về phương thức tuyển sinh bằng “xét tuyển” nhưng trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam vẫn không thể khiến phụ huynh và học sinh (HS) tại Hà Nội ngừng mơ ước.
Tin liên quan
Năm học 2021- 2022, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu học sinh lớp 6 (5 lớp). Do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP tiếp tục có diễn biến phức tạp nên Sở GD&ĐT đã chỉ đạo trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 từ “kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực” sang phương thức “xét tuyển”
HS thuộc đối tượng tuyển sinh vào trường phải đảm bảo đủ điều kiện: Học bạ cuối các năm ở tiểu học đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện” trở lên. Trong đó, hai năm học lớp 4 và lớp 5 phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Điểm xét tuyển được quy định như sau: 

Điểm xét tuyển  =  Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên + Điểm khuyến khích

Trong đó: Điểm học tập cấp tiểu học là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt (ở cả 5 năm tiểu học); môn Tiếng Anh (ở lớp 3, 4 và 5); môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý (ở lớp 4 và lớp 5).
 Có gần 1000 hồ sơ nộp vào lớp 6 trường Ams, trong khi chỉ tuyển 200 chỉ tiêu
Điểm ưu tiên được thực hiện theo khoản 2 Điều 7 Quy chế tuyển sinh THCS và THPT ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3/5/2019 của Bộ GD&ĐT. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.
Điểm khuyến khích là điểm được quy đổi từ các giải của cuộc thi, Olympic cấp quận/huyện/thị xã, thành phố, quốc gia, quốc tế gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh mà HS đạt được trong cấp tiểu học.
HS trúng tuyển là những học sinh đạt Điểm xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu được giao. Trong trường hợp các HS có điểm xét tuyển trùng nhau, nếu tuyển hết thì vượt chỉ tiêu, thì tiêu chí phụ sẽ là phần điểm khuyến khích.
Được biết, HS nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam hầu hết có điểm học bạ tiểu học tuyệt đối “toàn 10” cùng nhiều giải thưởng ở các cuộc thi (theo quy định điểm ưu tiên, khuyến khích). Ngoài ra, để “chắc ăn”, nhiều phụ huynh còn gửi kèm các danh hiệu, huy chương mà HS đã dành được ở các cuộc thi uy tín khác để chứng minh năng lực của con với hội đồng xét tuyển.
Trong số các HS này, rất nhiều em đã ghi danh ở những ngôi trường THCS siêu “hot” thuộc tốp đầu Hà Nội. Các phụ huynh và học sinh đang nóng lòng mong đợi kết quả xét tuyển trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam để đón chờ những cái tên xuất sắc. THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam cũng là trường tuyển sinh lớp 6 muộn nhất trong mùa tuyển sinh năm nay tại Hà Nội.
Theo kế hoạch, ngày 26/8, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam bắt đầu tổ chức xét tuyển và ngày 28/8 sẽ báo cáo kết quả về Sở GD&ĐT Hà Nội. Ngày 30/8, Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt danh sách trúng tuyển; đồng thời, nhà trường cũng thông báo danh sách trúng tuyển đến HS kèm lịch tiếp nhận hồ sơ. 31/8-4/9, trường tiếp nhận hố sơ trúng tuyển của HS và ngày 5/9, trường nộp danh sách HS trúng tuyển chính thức về Sở GD&ĐT Hà Nội.