Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xét xử công khai: bài học cho thanh thiếu niên ngổ ngáo

Kinhtedothi - Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy tiến hành phiên toà xét xử vụ án “Gây rối trật tự công cộng” của nhóm đối tượng thanh thiếu niên. Những phiên toà như này sẽ là bài học để phụ huynh cũng như các em nhận thức được sự nghiêm minh của pháp luật, mang tính chất răn đe.

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện tình trạng các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe máy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn giao thông cũng như trật tự an ninh trật tự.

Trên địa bàn TP Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ việc đáng tiếc do các nhóm đối tượng là thanh thiếu niên gây nên. Không ít người dân vô tội phải nhập viện, thậm chí là tử vong do bị đánh đập hay va phải các nhóm đối tượng này khi di chuyển trên đường. Không chỉ thế, một số nhóm đối tượng là thanh, thiếu niên còn mang theo hung khí, sẵn sàng ra tay cướp tài sản.

Các bị cáo bị xét xử trong phiên tòa đều đang ở lứa tuổi từ 16 đến 20, nhưng hành vi phạm tội rất nghiêm trọng.

Thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã quán triệt cán bộ chiến sĩ nâng cao tinh thần trách nhiệm; Các đội nghiệp vụ quản lý địa bàn căn cứ tình hình thực tế để triển khai biện pháp ngăn chặn, không để những đối tượng tụ tập thành ổ nhóm, điều khiển xe đánh võng, lạng lách, nẹt pô, gây rối trật tự công cộng khiến người dân hoang mang, lo lắng và bức xúc.

Nhiều đối tượng có hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng hay tụ tập đánh nhau… đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. Nhằm tuyên truyền, tăng cường tính răn đe, giáo dục pháp luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên, sáng 12/11/2024, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy phối hợp cùng Công an quận đã tiến hành phiên toà xét xử công khai vụ án “Gây rối trật tự công cộng” diễn ra trên địa bàn.

Các bị cáo bị xét xử trong phiên tòa đều đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên từ 16 đến 20 tuổi nhưng hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, manh động, coi thường pháp luật; các đối tượng thường xuyên tụ tập thành nhóm mang theo hung khí, rủ rê đi đánh nhau vào ban đêm, thậm chí là hành hung cả người đi đường.

Theo cáo trạng của vụ án, Nguyễn Tiến Đạt (16 tuổi; trú tại tỉnh Ninh Bình) đã sử dụng mạng xã hội Facebook để lập nhóm tụ tập bạn bè với mục đích tụ tập đi đánh nhau.

Liên tiếp trong hai đêm từ ngày 15 đến ngày 16/6/2024, Đạt đã rủ Đoàn Chí Hưng (21 tuổi; trú tại Thanh Trì, Hà Nội); Nguyễn Thành Hưng (17 tuổi; trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Nguyễn Gia Khang (16 tuổi; trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Văn Kiên (18 tuổi; trú tại tỉnh Hưng Yên); Bùi Quốc Anh (20 tuổi; trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cùng một số đối tượng chuẩn bị hung khí và vỏ chai bia để đi đánh nhau với các nhóm thanh niên khác.

Cả nhóm của Đạt di chuyển thành đoàn, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố. Quá trình di chuyển, nếu thấy thanh niên nào “ngứa mắt”, cả nhóm sẽ đe dọa, chửi bới, ném vỏ chai bia, khiến người đi đường hoảng sợ. Đặc biệt, khoảng 03 giờ 10 phút ngày 16/6/2024, tại khu vực ngã tư phố Vũ Phạm Hàm - Trung Kính - Mạc Thái Tông thuộc phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, các đối tượng đã sử dụng hung khí là tuýp sắt gắn dao nhọn để đuổi đánh, hành hung, gây thương tích cho một thanh niên sinh năm 2005.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội, đồng thời bày tỏ sự ăn năn, hối hận về những gì đã gây ra.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 10 bị cáo chịu án tù giam giữ với tổng mức hình phạt là 17 năm 2 tháng; 2 bị cáo hưởng án treo với tổng hình phạt là 2 năm 8 tháng về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo chuyên gia xã hội học, thạc sĩ Nguyễn Văn Dương, thời gian gần đây, các nhóm đối tượng là thanh thiếu niên tụ tập đua xe, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng đã trở thành vấn nạn không chỉ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội mà ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự cũng như sự an toàn của những người xung quanh.

“Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát ngăn chặn từ sớm vi phạm, những phiên toàn xét xử cần được công khai, minh bạch và tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng để phụ huynh, thanh thiếu niên và gia đình cũng như toàn xã hội nhận thấy pháp luật sẽ nghiêm minh đối với những hành vi này để tuyên truyền, giáo dục con cái từ sớm. Bên cạnh đó, để các em thấy được hậu quả của những hành vi bồng bột này là những ngày tháng phải chịu sự giám sát của pháp luật hay trong trại giam” - thạc sĩ Nguyễn Văn Dương chia sẻ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh xin ý kiến xây dựng cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu

TP Hồ Chí Minh xin ý kiến xây dựng cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu

16 Dec, 06:14 PM

Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Bộ Nông nghiệp và Môi trường để xin ý kiến góp ý đối với hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường và cầu kết nối Cần Giờ - Vũng Tàu.

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng

16 Dec, 02:07 PM

Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Xem trực tiếp: Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi thuộc chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2025

Xem trực tiếp: Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi thuộc chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2025

16 Dec, 07:00 AM

Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 17/7/2025 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2025, sáng 16/12, tại trường THCS - THPT Newton (Hà Nội), Ban tổ chức Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2025 long trọng tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi thuộc Chương trình truyền thông Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2025 và phát động Chương trình truyền thông Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2026. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình truyền thông Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2025 được UBND TP Hà Nội giao cho báo Kinh tế & Đô thị, Sở Xây dựng, Sở Giáo dục & Đào tạo, Công an TP Hà Nội và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ