Xét xử cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng nay, TAND Hà Nội mở phiên xử ông Vũ Đình Thuần (cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trưởng ban điều hành đề án 112) cùng 22 người liên quan.

KTĐT - Sáng nay, TAND Hà Nội mở phiên xử ông Vũ Đình Thuần (cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trưởng ban điều hành đề án 112) cùng 22 người liên quan.

Trong chiếc áo khoác màu sáng, ông Thuần gần như là người cuối cùng xuất hiện trước vành móng ngựa. Ông cùng với Lương Cao Sơn (cựu thư ký ban điều hành 112) là hai người bị tạm giam của vụ án.

21 bị cáo khác được tại ngoại gồm: ông Nguyễn Cát Hồ (tổ trưởng Tổ đào tạo, Ban điều hành đề án) cùng các cựu quan chức: Nguyễn Đức Giao (giám đốc nhà xuất bản tư pháp), Hoàng Đăng Bảo (chuyên viên vụ cải cách hành chính Văn phòng chính phủ), Trần Tấn Ngô (tổng giám đốc Tổng công ty phát hành sách Việt Nam) và 2 phó tổng giám đốc là bà Nguyễn Thị Minh Thiệu và Nguyễn Thị Phương Hoa... Các bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Phiên xử chật kín người. Chỉ có 5 trong số 18 nhân chứng được triệu tập có mặt.

Có 20 luật sư đăng ký tham gia phiên xử. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cựu phó chủ nhiệm Văn phòng chính phủ là luật sư Đào Hữu Đăng; ông Trần Đăng Tuấn bào chữa cho bị cáo Lương Cao Sơn; ông Hoàng Đăng Bảo có luật sư Ngô Ngọc Thủy...

Một số luật sư đề nghị hoãn phiên xử vì yêu cầu cần có giám định viên tại tòa, nhưng xét phiên xử kéo dài nhiều ngày, việc có người giám định sẽ được triệu tập khi cần thiết, nên HĐXX vẫn tiếp tục làm việc.

Theo truy tố của VKSND Tối cao, khi triển khai đề án 112 (Đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước 2001-2005, với kinh phí phê duyệt hàng nghìn tỷ đồng), theo đề xuất của cấp dưới là ông Sơn và Hồ, ông Thuần đã ký gần 130 hợp đồng với nhiều công ty trong việc mua sắm bản quyền phần mềm; ký hợp đồng in giáo trình tài liệu, hợp đồng đào tạo...

Vì động cơ vụ lợi của những cán bộ trên và 20 người khác có liên quan, nhà nước đã bị thiệt hại hơn 4,6 tỷ đồng. Trong đó, ông Vũ Đình Thuần bị xác định hưởng lợi bất chính 275 triệu đồng. Còn ông Lương Cao Sơn phải chịu trách nhiệm với tổng số tiền đã chiếm hưởng là hơn 800 triệu đồng...

Hiện, hơn 2 tỷ đồng đã được các bị cáo nộp lại cơ quan điều tra để khắc phục thiệt hại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần