Xét xử đại án tại Oceanbank: Hà Văn Thắm nhận tội thay cho thuộc cấp

Đạt Lê - Thiên Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 2/3, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp diễn với phần thẩm vấn làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận vai trò chỉ đạo chi lãi ngoài. Trong khi đó, Hà Văn Thắm nhận tội thay cho thuộc cấp.

Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank phủ nhận chi lãi ngoài
Cáo trạng thể hiện, từ ngày 1/12/2000 đến 27/12/2010  Nguyễn Xuân Sơn được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cử sang làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Dương. Làm ủy viên HĐQT Ngân hàng Đại Dương từ 4/2009 – 4/2011... Đầu năm 2009, Sơn đề nghị với Thắm chi cho Sơn ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng với mức trên, dưới 1%/năm/tổng số tiền gửi để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Khi bàn bạc về nguồn tiền chi cho Sơn để huy động vốn, Thắm và Sơn thống nhất sẽ “thu phí” của khách hàng vay vốn và khách hàng mua ngoại tệ, thông qua công ty cổ phần BSC Việt Nam - công ty sân sau mà Thắm nhờ người thân quen đứng tên. Tài liệu điều tra chứng minh, Sơn đã hưởng lợi số tiền hơn 69 tỷ đồng.
 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa ngày 2/3.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã phủ nhận việc mình nhận hơn 69 tỷ đồng từ tiền thu phí của Công ty BSC để chi cho việc chăm sóc khách hàng. Theo bị cáo Sơn, thời gian đầu trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng Đại Dương, ông Nguyễn Ngọc Sự là đại diện phần vốn góp (20%) của PVN tại OceanBank. Khi sang làm tổng giám đốc ngân hàng, ông Sự không trao đổi gì với Sơn. Đến cuối năm 2010, bị cáo thôi chức vụ tổng giám đốc. Cựu Tổng giám đốc tiếp tục cho rằng, nguồn vốn của PVN tại ngân hàng có sinh lời. Dẫn số liệu năm 2009 sinh lợi cổ tức 15%, năm 2010 sinh lời 17%. Đến giữa tháng 5/2011 bị cáo không nhớ nhưng vẫn còn sinh lời tốt.
Về chủ trương khoản thu phí ngoài hợp đồng để chăm sóc khách hàng, cựu Tổng giám đốc Oceanbank cho biết mình không nhớ đã trao đổi với bị cáo Nguyễn Minh Thu, kể cả việc trao đổi với Hà Văn Thắm về việc thu phí ở BSC. Trong biên bản cuộc họp của Ngân hàng Đại Dương về việc thu phí thông qua BSC vào cuối năm 2009, bị cáo Sơn cho rằng nội dung họp liên quan khoản vay của Vinashin. Do đơn vị này không đủ điều kiện để vay nên bắt buộc phải có bảo lãnh thông qua BSC.
Bị cáo Sơn tiếp tục khẳng định, việc bảo lãnh bất kỳ ai cũng có thể làm, và nếu đủ điều kiện bảo lãnh thì sau đó sẽ thu phí bảo lãnh. Khi Thẩm phán Trương Việt Toàn nói: BSC không có hoạt động kinh doanh, không có tài sản góp vốn gì cả. Thu phí qua BSC khác với thu phí bảo lãnh của BSC… Thẩm phán hỏi tiếp bị cáo Sơn: “Ở  BSC thu phí hay thu phí bảo lãnh?", bị cáo Sơn giải thích: “Chúng tôi đồng ý đơn vị bảo lãnh, không có thu phí ngân hàng gì ở đây cả. Thu phí thì không cần phải ký hợp đồng”.
 Bị cáo Nguyễn Minh Thu tại phiên tòa.
HĐXX tiếp tục phần xét hỏi, tòa cho Nguyễn Xuân Sơn đối chất lời khai với Nguyễn Minh Thu, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank về chỉ đạo thu phí khách hàng qua BSC. Tiếp tục khẳng định lời khai, bị cáo Thu cho biết, năm 2009, được Sơn chỉ đạo thu phí khách hàng thông qua công ty này.  Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Sơn không xác nhận lời khai của Nguyễn Minh Thu về việc này.
Hà Văn Thắm thừa nhận “lừa” thuộc cấp
Trong khi Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận việc chi lãi ngoài thì tại phiên tòa thì Hà Văn Thắm nhận hành vi phạm tội của mình về việc chi chăm chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, các cấp dưới dính vòng lao lý là do Thắm.
 Hà Văn Thắm khai nhận việc 
Thắm khai, có yêu cầu bị cáo Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank) rút tiền ra chi lãi ngoài. Lúc đó bị cáo Thủy tỏ ra căng thẳng khi cho rằng việc làm này là vi phạm. "Tuy nhiên lúc đó bị cáo hứa sẽ hoàn ứng, xử lý làm đủ chứng từ và có giải thích, cách làm này là vi phạm, nhưng nếu không làm thì có thể bị sập tiệm. Nếu chị Thủy không làm thì phải rút tư cách của chị Thủy. Hành vi phạm tội của chị Thủy là do bị cáo gần như là lừa chị. Các hành vi của các bị cáo là có tội, nhưng là tội của bị cáo. Chị Thủy và những nhân viên dưới quyền là không có tội, trong hoàn cảnh họ phải làm như vậy" – bị cáo Thắm nói trước tòa.
Trước tòa, bị cáo Thắm cũng khai nhận, trong hoàn cảnh thị trường khó khăn, Ngân hàng Nhà nước công bố trần lãi suất, nếu không chi chăm sóc khách hàng thì không đủ chỉ tiêu và sẽ bị cách chức. Hoàn cảnh của nhiều cán bộ ngân hàng thời điểm đó là như vậy. Từ bị cáo Lê Thị Thu Thủy đến các chi nhánh đều chịu nhiều sức ép vì giao chi tiêu.
Cũng theo lời khai của Hà Văn Thắm, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank) cũng không muốn thực hiện việc chi lãi suất ngoài, nhưng nếu không thực hiện thì không hoàn thành chỉ tiêu mà Thắm giao nên họ đành phải thực hiện theo chỉ đạo của Thắm…