DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xét xử “đại án” tham nhũng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam

11-03-2014 13:50
Kinhtedothi - Sáng 11/3, TAND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành xét xử sơ thẩm Vũ Việt Hùng (57 tuổi), nguy...
Kinhtedothi - Sáng 11/3, TAND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành xét xử sơ thẩm Vũ Việt Hùng (57 tuổi), nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông và 12 đồng phạm về các tội: Nhận hối lộ, đưa hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đây là vụ án xếp thứ 6 trong 10 “đại án” tham nhũng được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đặc biệt quan tâm.

Trong vụ án này, các bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp gồm có Cao Bạch Mai (Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật), Trần Thị Xuân (Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân), Đặng Thị Ngân (Giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân), Nguyễn Thị Vân (Chủ nhiệm HTX Sông Cầu), Nguyễn Thị Kim Loan (Giám đốc Công ty Phát Long) và Nguyễn Văn Khánh (“cò” tín dụng). Các bị cáo làm việc tại các ngân hàng bao gồm: Vũ Việt Hùng (nguyên giám đốc), Trần Xuân Lộc (nguyên Trưởng phòng tín dụng - xuất khẩu), Nguyễn Thị Hồng Liên (nguyên cán bộ tín dụng) của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông; Lâm Hữu Hạnh (nguyên giám đốc), Võ Tiến Đạt (nguyên giám đốc), Tạ Thị Xuân Ý (nguyên cán bộ tín dụng) của Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông (OCB) - Sở Giao dịch TP HCM và Trương Đình Hải (nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại CP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội).

 
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
Nguyên các cán bộ ngân hàng nói trên đã lạm dụng quyền lực, thực hiện hàng loạt các hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tại khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Đối với Vũ Việt Hùng – nguyên Giám đốc VDB khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông , trong quá trình cho vay dù Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân đã hết hạn mức tín dụng 350 tỷ đồng và không có khả năng thanh toán, nhưng để giữ nguyên hạn mức tín dụng xuất khẩu (TDXK) trong quý IV/2009 ở mức 350 tỷ đồng cho các đối tượng này, Hùng đã thỏa thuận và nhận của họ một chiếc xe ô tô BMW –X6 trị giá hơn 2 tỷ đồng. Nhờ vậy, Mai đã ký 70 hợp đồng, vay được 1.005 tỉ đồng; Trần Thị Xuân ký 64 hợp đồng, vay được 938,5 tỉ đồng dẫn đến không có khả năng thu hồi hơn 357 tỉ đồng của ngân hàng này.

Để che dấu các hành vi vi phạm quy định cho vay và nhận hối lộ, Vũ Việt Hùng đã giúp Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Vân, Đặng Thị Ngân ký khống các hợp đồng tiền gửi trong khi biết rõ những đối tượng này không có khả năng trả nợ. Vũ Việt Hùng cũng ký cam kết và một số giấy tờ liên quan, đưa ra thông tin gian dối về việc các bị can này không có dư nợ xấu tại VDB khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông để các bị can này vay và chiếm đoạt 50 tỷ đồng của Ngân hàng Thương mại CP Nam Á - chi nhánh Hà Nội và 530 tỷ đồng của OCB – Sở giao dịch TP.HCM. Tổng số tiền bị chiếm đoạn của hai ngân hàng này là 580 tỷ đồng được dùng để trả nợ cho các khoản nợ tại VDB khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông.
TAG: