Xét xử giai đoạn 2 “đại án” VNCB: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lên tiếng

TRÚC MAI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trước đề nghị của đại diện Viện KSND về việc phải thu hồi số tiền trên 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TP Bank để trả cho Công ty TNHH MTV Ngân hàng Xây dựng (VN CB Bank) nhằm khắc phục hậu quả trong vụ án Phạm Công Danh và 45 bị cáo khác phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đang được xét xử tại TP Hồ Chí Minh, mới đây Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Việt Nam đã lên tiếng về đề nghị nêu trên của Viện KSND.

Thu hồi tiền từ 3 ngân hàng sẽ tác động tiêu cực
Theo văn bản của HHNH Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ngành, các ngân hàng liên quan, cho biết HHNH Việt Nam đã nhận được văn bản của 3 ngân hàng hội viên, gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Thương tín (Sacombank) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank) phản ánh về diễn biến phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).
 Các bị cáo trong vụ đại án VNCB.
Theo đó, trong phiên tòa diễn ra vào ngày 22/1, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đã đặt ra vấn đề buộc thu hồi 6.126.839.273.721 đồng (làm tròn trên 6.126 tỷ đồng – PV) từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TP Bank để khắc phục hậu quả cho thiệt hại của VNCB. Với đề nghị của viện KSND, các tổ chức tín dụng là thành viên Hiệp hội nói chung và 3 ngân hàng nêu trên nói riêng rất hoang mang, lo ngại về tác động tiêu cực đối với hoạt động của mình, trong khi hiện nay đây là 3 ngân hàng hoạt động tốt trên thị trường, có đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển và sự ổn định của hệ thống ngân hàng Việt Nam.
3 ngân hàng đã thu nợ đúng quy định
Cũng tại công văn nêu trên, HHNH đưa ra ý kiến: Tại Kết luận giám định số 1637/KLGĐ-NHNN ngày 16/3/2017 của tổ giám định độc lập của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã khẳng định 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TP Bank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định và thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng (HĐTD) đã ký và không có thiệt hại xảy ra tại 3 ngân hàng này.

Việc thực hiện như kiến nghị trên của đại diện Viện KSND sẽ tạo tiền lệ bất lợi, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng. Đó là, theo pháp luật hiện hành, các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm phải tìm hiểu và xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản của bên vay trước khi thu nợ. Trên thực tế, nếu buộc ngân hàng phải xác minh về nguồn gốc số tiền thu nợ thì sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn, thủ tục hành chính và chi phí cho các ngân hàng và khách hàng.

Ngoài ra, các ngân hàng không đủ điều kiện, cơ sở để thực hiện việc xác minh này; Giao dịch phát sinh từ các HĐTD của các ngân hàng với khách hàng là giao dịch hợp pháp thì việc thu nợ từ tài khoản của bên có nghĩa vụ là ngay tình và được pháp luật bảo vệ (điều 133 Bộ luật Dân sự 2015). Việc thực hiện yêu cầu trên sẽ không bảo đảm quyền và lợi ích của các ngân hàng theo quy định của pháp luật.
Sẽ làm xáo trộn các giao dịch thương mại hợp pháp
Công văn của HHNH Việt Nam còn nêu: Có thể dẫn đến hàng loạt các giao dịch vay vốn, gửi tiền với giá trị nhiều tỷ đồng có nguy cơ xảy ra tranh chấp, làm xáo trộn các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại hợp pháp, hợp lệ đang vận hành bình thường. Theo đó số tiền đã thu nợ hợp pháp, hợp lệ và được tất toán từ nhiều năm trước bất cứ khi nào cũng có thể bị bên vay lật lại, đòi lại vì cho rằng nguồn tiền đã trả nợ không hợp pháp hoặc bị thu hồi theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Gia tăng rủi ro pháp lý không dự liệu được cho các tổ chức tín dụng, khách hàng vay và người gửi tiền, làm xáo trộn môi trường kinh doanh, khách hàng mất niềm tin vào các tổ chức tín dụng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng, nhất là các tổ chức tín dụng nước ngoài sẽ không an tâm hoạt động, ảnh hhưởng đến môi trường đầu tư và việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào việt Nam.