DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xét xử lưu động đối tượng mua bán người sang Trung Quốc

11-05-2014 19:37
Kinhtedothi - Ngày 11/5, tại sân vận động trung tâm huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án mua bán người sang Trung Quốc với đối tượng Vừ Thị Và (trú tại xóm Cãn Chu Phìn, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Tại phiên toàn, sau khi Và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, Tòa quyết định tuyên phạt Và sáu năm tù giam, bồi thường cho người bị hại Vừ Thị Ly 10 triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang, Vừ Thị Và có chị chồng tên là Hạ Thị Má (SN 1979, trú tại xóm Páo Sảng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc).

Sau một thời gian làm thuê bên Trung Quốc, Má đã gặp một gã chuyên móc nối buôn người có máu mặt ở phía bên đó tên Hồ Quý. Quý đặt vấn đề với Má nếu lừa được người Việt Nam sang bán cho hắn thì sẽ được nhiều tiền. Nghe thấy lời lãi nhiều, lại dễ dàng kiếm tiền nên Má gật đầu đồng ý.

Tháng 1/2010, Má trở về Việt Nam và rủ em dâu là Vừ Thị Và (SN 1988, trú tại xóm Cán Chu phìn, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc cùng hợp tác tìm người để mang bán. Và đồng ý nên cả hai đã vạch kế hoạch “làm ăn."

Sau một thời gian tìm kiếm, Và đã dụ dỗ được Vừ Thị Ly (SN 1988, trú tại xóm Sảng Chải B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc). Ly là con bác ruột của Và. Ly tin rằng sang Trung Quốc làm thuê sẽ được nhiều tiền và sung sướng nên đã nhận lời, sau đó Ly còn rủ thêm em dâu của cô là Giàng Thị Dia (SN 1993) cùng đi.

Ngày 14/8/2011, Và dẫn Ly và Dia đến gặp Má tại phiên chợ huyện Mèo Vạc, Má gọi cho Hồ Quý rồi để tên này dẫn Ly và Dia cùng hai đứa con của Ly vượt biên tại mốc 489 (thuộc xóm Páo Sảng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc). Sau vụ đó, Má được tên Hồ Quý đưa cho 5.000 nhân dân tệ, Má đem chia 5 triệu đồng tiền Việt cho Và rồi nói sau này sẽ tiếp tục hợp tác.

Ly và Dia sau khi bị Quý đưa sang Trung Quốc bán làm vợ đã tình cờ gặp lại nhau và bàn cách trốn về nước. Ngày 29/8/2013, Ly và Dia đã trốn về được Việt Nam rồi đến cơ quan Công an tố cáo hành vi phạm tội của Hạ Thị Má và Vừ Thị Và.

Do việc đưa con đi theo là hoàn toàn tự nguyện nên gia đình Ly đề nghị cơ quan Công an tìm giúp hai con nhỏ là Lầu Mí Dia (SN 2006) và Lầu Thị May (SN 2009) còn đang lưu lạc bên Trong Quốc.

Còn Má, do có con nhỏ nên cơ quan cảnh sát điều tra đã khoan dung cho tại ngoại để đợi đến ngày xử án, nhưng đến ngày 15/2/2014 Má đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Cơ quan Công an tỉnh Hà Giang đã phát lệnh truy nã với đối tượng Hạ Thị Má.
TAG: