Xét xử nhóm đua taxi quanh bờ Hồ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo tài liệu của cơ quan điều tra, rạng sáng 22-7-2011, lực lượng chống đua xe của CATP Hà Nội bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn (SN 1990, trú tại thôn Du Nội, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội), cùng đồng phạm do hành vi điều khiển ôtô với tốc độ cao, lạng lách, nháy đèn, rú ga, bóp còi inh ỏi trên các tuyến phố xung quanh Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), gây náo loạn đường phố và

Xác minh diễn biến vụ việc như sau: 0h ngày 22-7, Ngô Tiến Nam (SN 1991), Nguyễn Văn Trọng (SN 1994), cùng trú tại thôn Du Ngoại, xã Du Lâm và Đinh Việt Huy (SN 1991, trú tại thôn Tân Thành, xã Đan Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), Ngô Văn Sơn (SN 1988, trú tại thôn Du Nội) và Trần Quang Minh (SN 1988, trú tại thôn Xuân Dục, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội) rủ nhau lên khu vực hồ Hoàn Kiếm để xem cổ vũ đua xe. Ngô Tiến Nam gọi điện cho Ngô Xuân Hiền (SN 1991, trú tại thôn Du Nội) mang xe ôtô Kia Morning BKS: 29A -17984 (là xe taxi của hãng Thế kỷ mới) đến dốc Vân (xã Mai Lâm) đón Nam, Trọng, Huy, Sơn và Minh cùng sang khu vực hồ Hoàn Kiếm chơi. Tại đây, Sơn tiếp tục gọi điện thoại rủ thêm Nguyễn Anh Tuấn đến.

2h cùng ngày, trong lúc nhóm của Sơn đang ngồi uống nước tại đài phun nước hồ Hoàn Kiếm thì thấy 3 chiếc xe ôtô (2 xe Mercedes và 1 xe Huyndai Getz BKS: 30T-1571), đang đua với tốc độ khoảng 80km/h. Thấy thế, Nguyễn Anh Tuấn mượn xe taxi của Ngô Xuân Hiền để đua cùng. Đồng thời, Tuấn rủ cả bọn cùng tham gia đua và cả bọn đồng ý, lên xe để Tuấn chạy đua 3 vòng xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Vừa đua xe, Tuấn bấm còi inh ỏi, gây náo loạn đường phố.

Lúc này, Sơn, Huy, Trọng đang ngồi ở quán nước liền đứng dậy hò reo, vẫy tay cổ vũ cho xe của Tuấn mỗi khi đi qua. Sau khi chạy được 2 vòng, Tuấn dừng xe cho Sơn, Huy và Trọng cùng lên đua tiếp. Khi cả nhóm đua được thêm một vòng, Tuấn dừng lại thì bị một số thanh niên đi ôtô Mercedes đấm vỡ cửa kính xe ôtô rồi bỏ đi. Tuấn tiếp tục lái xe đến phố Đinh Tiên Hoàng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ.

Nhận định tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX cho rằng, hành vi trên của các bị cáo không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của người điều khiển mà cả tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông; gây mất trật tự trị an ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu và lời khai của các bị cáo, HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Huy 30 tháng tù giam, các bị cáo: Nam, Hiền, Tuấn và Sơn cùng mức án 5 tháng 25 ngày tù giam. Các bị cáo còn lại cũng bị tuyên phạt từ 4 đến 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.