Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm: Lê Đình Công khai đã ném lựu đạn, bom xăng vào cảnh sát

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lê Đình Công cho rằng, mình chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, khi trả lời xét hỏi, bị cáo lại khai đã ném lựu đạn cùng 2 chai bom xăng vào cảnh sát.

Ngày 8/3, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, công tác an ninh xung quanh phiên tòa được thắt chặt. Để đảm bảo an ninh và không gian xét xử; đồng thời, nhằm phòng dịch Covid-19, các cơ quan báo chí được bố trí riêng phòng để theo dõi diến biến phiên xử qua màn hình.

Các bị cáo trước tòa 

Tại phiên tòa phúc thẩm có 6 bị cáo hầu tòa. Trong đó, 5 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980). Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù đều về tội "Giết người". Bị cáo Bùi Thị Nối nhận án sơ thẩm 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo HĐXX phiên tòa sơ thẩm, từ năm 2013, ông Lê Đình Kình và nhiều người ở thôn Hoành đã lập ra Tổ đồng thuận và lôi kéo nhiều người khiếu kiện. Sau đó, nhóm này thực hiện việc bắt giữ người trái pháp luật, liên tục chống đối gây mất trật tự, trị an trên địa bàn. Các bị cáo nhiều lần tổ chức họp, quay video đăng tải lên mạng kêu gọi chống đối. Nhận nguồn tài trợ từ các tổ chức phản động, mua lựu đạn và xăng để làm 85 chai bom xăng, chế ra nhiều ống sắt và chuẩn bị gạch, đá để chống đối lực lượng chức năng.

Rạng sáng 9/1/2020, công an triển khai lực lượng đến gần thôn Hoành nhằm bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch. Lúc này, các bị cáo đã đánh kẻng, bắn pháo sáng để báo động, sau đó dùng gạch, đá, bom xăng ném về phía công an, dù lực lượng chức năng nhiều lần phát loa kêu gọi các bị cáo dừng hành vi chống đối. Bị cáo Chức dùng ống sắt gắn dao bầu đâm làm cho ba chiến sĩ công an rơi xuống hố; và tiếp tục dùng ống sắt gắn dao bầu chọc xuống hố. Tiếp đó, Chức và Doanh đổ xăng xuống hố, phóng hỏa khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Về việc này, Lê Đình Công khai không biết và sát hại họ là Lê Đình Chức khi dùng dao chọc, đổ xăng đốt; Công không bàn bạc, cổ vũ. Lê Đình Công khẳng định vào sáng hôm xảy ra vụ án, chỉ livestream để hô hào mọi người sáng hôm sau ra Đồng Sênh giữ đất. Do đó, Lê Đình Công cho rằng, mình chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, khi trả lời xét hỏi, bị cáo lại khai đã ném lựu đạn cùng 2 chai bom xăng vào cảnh sát.

Khi chủ tọa Ngô Tự Học đặt câu hỏi, bị cáo có biết khi ném bom xăng, lựu đạn có khả năng làm chết nhiều người; Lê Đình Công trả lời, khi ném lựu đạn đã không rút chốt và bom chỉ có 2/3 chai là xăng.

“Bị cáo nhiều tuổi rồi, phải biết ném bom xăng vào nhiều người như vậy sẽ nguy hiểm, có khả năng giết người thế nào” - chủ tọa nói.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10/3).