Xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 26/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH TM&DV Trung Dũng.

 Các bị cáo tại phiên tòa
Trong số 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, có 8 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” gồm: Trần Lục Lang - cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV); Đoàn Ánh Sáng - cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa - cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh - cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh; Ngô Duy Chính - cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành; Nguyễn Xuân Giáp - cựu Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành; Phạm Hồng Quang - cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV Chi nhánh Hà Thành và Đặng Thành Nam - cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành.
4 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” gồm: Đoàn Hồng Dũng - cựu Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Trung Dũng; Trần Anh Quang - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà; Đinh Văn Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Nguyễn Thị Thanh Sơn - cựu Giám đốc Công ty Hà Nam.
Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT BIDV được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo cấp dưới cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định và gây thất thoát gần 1.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian tạm giam, ông Hà chết do bệnh lý nên cơ quan điều tra đã đình chỉ bị can đối với ông Hà.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh và Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng (công ty “sân sau” của ông Trần Bắc Hà) vay trái quy định và gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.672 tỷ đồng.
Cụ thể, ông Trần Bắc Hà chỉ đạo thành lập 2 công ty (Công ty CP Tập đoàn An Phú do Trần Duy Tùng - con trai ông Hà làm chủ và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà do ông Hà nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập). Sau đó, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV. Trong khi đó, 2 công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà là Công ty Bình Hà và Trung Dũng không đủ năng lực tài chính vốn tự có để thực hiện dự án; không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV. Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỷ đồng.
 Bị cáo Đoàn Ánh Sáng, Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang, Đặng Thanh Nam theo thứ tự từ trái qua và trên xuống. (Ảnh: Internet)
Tương tự, khi thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng, mặc dù biết rõ công ty này đang gặp khó khăn nhưng các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng. Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ. Trong đó, có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo và 1 khoản giải ngân cho vay để đảo nợ. Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị can đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay dẫn đến còn dư nợ trên 600 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.
Từ đó, Viện KSND quy kết hành vi cho vay trái quy định của các bị cáo tại BIDV đã gây thiệt hại cho ngân hàng này gần 1.700 tỷ đồng. Sau khi ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu nợ thì hiện còn hơn 260 tỷ đồng mà doanh nghiệp này không có khả năng thanh toán.
Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong 10 ngày.