Xóa nghèo tại quận Cầu Giấy: Hiệu quả từ công tác xã hội hóa

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Từ năm 2017 đến nay, quận đã không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo ngày càng giảm theo thời gian” – đây là khẳng định của lãnh đạo quận Cầu Giấy liên quan đến công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đa dạng nguồn hỗ trợ

Trưởng phòng LĐTB&XH quận Cầu Giấy Nguyễn Quang Hồng cho biết, những năm qua, cùng với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân, kinh tế của quận ngày càng phát triển, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao, chế độ chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội luôn được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm so với năm trước. Từ tháng 7/2017 đến nay, trên địa bàn quận đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo trong năm 2022 là còn 23 hộ.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy trao quà hỗ trợ cho các hộ cận nghèo trên địa bàn. Ảnh: Công Trình
Lãnh đạo quận Cầu Giấy trao quà hỗ trợ cho các hộ cận nghèo trên địa bàn. Ảnh: Công Trình

Quận Cầu Giấy xác định giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, UBND quận Cầu Giấy đã huy động mọi nguồn lực vận động của các tổ chức, cá nhân và từ ngân sách quận tặng quà cho 23 hộ cận nghèo, 1.990 đối tượng bảo trợ xã hội, gần 2.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người cô đơn với số tiền khoảng 3 tỷ đồng.

Quận cũng trợ cấp cho 6 người cao tuổi thuộc hộ cận nghèo theo Nghị quyết 17 với mức trợ cấp 2,5 triệu đồng/tháng; hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm người thuộc hộ cận nghèo với số tiền 117,2 triệu đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hồng, nhân dịp Ngày Vì người nghèo 17/10, quận Cầu Giấy đã tổ chức trao hỗ trợ thoát nghèo cho các hộ gia đình cận nghèo từ nguồn xã hội hóa với tổng số tiền 525,685 triệu đồng.

Trong đó, nguồn xã hội hóa của quận là 157,796 triệu đồng được sử dụng để nuôi đỡ đầu 7 cháu con hộ cận nghèo mức 6 triệu đồng/năm; tặng 3 xe đạp cho con hộ nghèo đang đi học trị giá 4,59 triệu đồng; tặng 23 suất quà 922.000 đồng/suất cho 23 hộ cận nghèo; tặng 4 tủ lạnh, 5 ti vi, 1 nồi cơm điện cho 10 hộ cận nghèo với tổng trị giá 58 triệu đồng. Ngoài ra, quận còn tặng quà cho 24 người cao tuổi nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi với số tiền 12 triệu đồng và trợ cấp đầu năm học cho 20 cháu con hộ cận nghèo với tổng số tiền 20 triệu đồng.

UBND các phường trên địa bàn cũng tích cực kêu gọi các nguồn xã hội hóa, huy động được 367,889 triệu đồng tham gia hỗ trợ sửa chữa 3 nhà hư hỏng trị giá 95 triệu đồng; nuôi đỡ đầu cho 5 cháu con hộ cận nghèo với số tiền mức 500.000 đồng, 1 triệu đồng và 2 triệu đồng/tháng với tổng số tiền là 66 triệu đồng. Trợ cấp ốm đau cho 3 hộ với số tiền 29,2 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 3 hộ với số tiền 50 triệu đồng…

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, công tác giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Cầu Giấy đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

“Nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về công tác giảm nghèo cũng có sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều hộ cận nghèo đã cố gắng vươn lên thoát nghèo bền vững. Kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của quận cũng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội” – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết.

Cũng theo bà Trịnh Thị Dung, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác giảm nghèo bền vững. Đồng thời thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách của T.Ư đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn của TP. Hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ nghèo theo quy định. Cùng với đó, thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Quận Cầu Giấy cũng đặt mục tiêu xét duyệt, thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách trợ cấp hàng tháng hoặc đưa vào nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp đối với đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định và thực hiện các giải pháp hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Về y tế, đảm bảo 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ bảo hiểm y tế miễn phí, tuyên truyền, vận động các hộ mới thoát nghèo mua thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên trong gia đình, tăng cường, nâng cao nhận thức, ý thức của các hộ gia đình trong việc tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, quận sẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa chăm sóc sức khỏe cho người nghèo. Tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho các hộ gia đình nghèo, người khuyết tật, người già cô đơn. Ngoài ra, quận sẽ thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định...

 

Theo kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn giai đoạn 2022 – 2025, trên địa bàn quận Cầu Giấy không có hộ nghèo, số hộ cận nghèo là 23 hộ với 79 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,03% tổng số hộ dân cư toàn quận. Trong đó, có 4 hộ cận nghèo chuẩn T.Ư, 6 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.