Xóa nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản học sinh

Chia sẻ

KTĐT - Cuối tháng 9, đầu tháng 10-2010, trên địa bàn TP Quy Nhơn, Bình Định, nhiều HS các trường học tiểu học và THCS bị chặn đường trấn lột tiền, ĐTDĐ và đồ dùng học tập. Trong số đó, HS Trường THCS Trần Hưng Đạo (P. Thị Nại, TP Quy Nhơn) thường xuyên trở thành nạn nhân.

KTĐT - Cuối tháng 9, đầu tháng 10-2010, trên địa bàn TP Quy Nhơn, Bình Định, nhiều HS các trường học tiểu học và THCS bị chặn đường trấn lột tiền, ĐTDĐ và đồ dùng học tập. Trong số đó, HS Trường THCS Trần Hưng Đạo (P. Thị Nại, TP Quy Nhơn) thường xuyên trở thành nạn nhân.

Vụ cưỡng đoạt xảy ra gần đây nhất là khoảng 7 giờ 30 ngày 17-10 và nạn nhân là em Võ Thế Cường (13 tuổi, trú P. Thị Nại). Khi Cường đi dạo tại Công viên Đống Đa thì bị một nhóm thanh thiếu niên trấn lột chiếc ĐTDĐ Nokia 6320, trị giá 5 triệu đồng. Theo trình bày của Cường, các đối tượng này rất hung hăng, sẵn sàng đánh nếu không đưa điện thoại cho chúng.

Trước đó, ngày 16-10, tại ngã ba Phan Đình Phùng - Đống Đa, em Đỗ Anh Thoại (14 tuổi, trú nhà số 132 - Đống Đa, P. Thị Nại) đang trên đường từ nhà bạn về, khi đến đây thì bị 4 thanh thiếu niên từ trên vỉa hè bước lại chặn đường. Bọn chúng yêu cầu Thoại đưa tiền, nhưng do em không có tiền, chúng “mượn” chiếc ĐTDĐ hiệu Motorola trị giá 1,2 triệu đồng...

Nhận định các đối tượng trấn lột ĐTDĐ của Đỗ Anh Thoại và Võ Thế Cường cũng là những kẻ chuyên trấn lột tiền của học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo và một số trường  học khác nên công an phường (CAP) Thị Nại phối hợp CATP Quy Nhơn đã cử cán bộ xuống khu vực xung quanh trường để nắm tình hình trong nhân dân, dựng lại nhân dạng, đặc điểm đối tượng để xác minh, truy tìm. Ngay trong sáng 17-10, CAP Thị Nại đã có những tài liệu cần thiết về nhóm đối tượng nghi vấn, trong đó nổi lên là Huỳnh Trung Sỹ (16 tuổi, trú khu vực 4, P. Thị Nại).

Sỹ là một thiếu niên thuộc diện chậm tiến, bỏ học từ năm lớp 8 và hiện không làm việc gì có tiền nhưng lại thường xuyên vào các quán Internet chơi game, có đêm ngủ ngoài công viên, vỉa hè… CAP Thị Nại đang lập hồ sơ đề nghị đưa Sĩ vào diện quản lý giáo dục tại cộng đồng theo Nghị định 163/CP. Tiếp tục theo dõi đối tượng, đến 11 giờ cùng ngày, CAP Thị Nại phát hiện Sỹ cùng 3 đối tượng khác là Trần Quang Thắng (17 tuổi), Nguyễn Đình Duy (16 tuổi, cùng trú khu vực 2, P. Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) và Nguyễn Đình Phúc (19 tuổi, trú xã Hoài Đức, H. Hoài Nhơn), đang thuê phòng 402 khách sạn Hà Nội (thuộc khu vực 3, P. Thị Nại) để ngủ.

Xác định nhóm này là thủ phạm thực hiện các vụ trấn lột tài sản của HS và có thể tang vật chưa kịp tiêu thụ nên lực lượng CAP quyết định tiến hành kiểm tra hành chính tại phòng 402 KS Hà Nội. Qua kiểm tra, CAP phát hiện ĐTDĐ hiệu Motorola của em Thoại và ĐTDĐ Nokia của em Cường bị nhóm này trấn lột đang cất giấu tại đây. Các đối tượng trên cùng số tang vật liên quan được đưa về CAP Thị Nại để điều tra làm rõ.

Tại đây, các đối tượng khai nhận, do tất cả đều đã nghỉ học và cũng chưa có việc làm nên đã lập thành một nhóm, hằng ngày đến các trường học trấn lột HS lấy tiền ăn tiêu, thuê phòng ngủ. Bọn chúng cho biết tài sản HS ít quá nên đêm 16 và 17-10 bọn chúng trấn lột những thiếu niên đi ngoài đường một mình để lấy điện thoại có trị giá tiền lớn hơn.

Trong số đối tượng này, Nguyễn Đình Phúc bỏ học, từ xã Hoài Đức, H. Hoài Nhơn vào Quy Nhơn chơi, tình cờ gặp Sỹ, Thắng, Duy nên xin gia nhập nhóm. 4 đối tượng khai nhận chuyên trấn lột HS các trường tiểu học và THCS, có ngày thực hiện 5-6 vụ. Bị các đối tượng hăm dọa, số HS bị trấn lột đều sợ bị đánh nên không dám báo cáo thầy cô, cha mẹ, nhiều HS bị cưỡng đoạt lo sợ, ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả học tập. Hiện các đối tượng cùng tang vật đã được chuyển giao cho CQĐT CATP Quy Nhơn tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.