Xóa sổ băng nhóm xã hội đen núp bóng công ty xây dựng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 8/12, nguồn thông tin từ Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C45) Bộ Công an phía Nam cho hay, cơ quan này vừa bắt giữ 16 đối tượng và đang tiếp tục mở rộng điều tra về một băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen trong lĩnh vực xây dựng, có địa bàn hoạt động khắp nước.

Nguồn thông tin này cũng xác nhận thêm, cầm đầu băng xã hội đen nói trên là đối tượng Hoàng Văn Thiệp (tự Hiệp “đầu bạc”, SN 1958, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) - hiện là giám đốc công ty TNHH dịch vụ tư vấn xây dựng Hoàng Hiệp, trụ sở tại số 16 đường số 20, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Nhiều doanh nghiệp bị điêu đứng, hoảng sợ

Theo thông tin ban đầu từ cục C45, đầu tháng 12/2011 có nhiều người làm ăn, giám đốc các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thu mua phế liệu tại các công trình xây dựng ở nhiều tỉnh, thành khác nhau tìm đến đơn vị này để tố cáo về hanh vi phạm tội của Hàng Văn Thiệp và  đồng bọn. Mới đây nhất 2 ông gồm: Phạm Viết Hải (SN 1971, ngụ TX Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Lê Viết Cường (SN 1985, ngụ huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú quận Bình Tân, TP.HCM) đến Cục C45 gửi đơn tố cáo Thiệp cùng con rể của đối tượng này, là Trịnh Văn Đỏ (SN 1976, ngụ tỉnh Tây Ninh) mới đây đã chỉ đạo cho 5 đàn em chặn đường, hành hung và cưỡng đoạt số 20 triệu đồng của 2 nạn nhân này vì lý do dám thu mua phế liệu tại công trình xây khu Eden do Công ty Coteccons thi công, mà không được sự cho phép của “ông trùm” Thiệp.

Nội dung đơn tố giác tội phạm của 2 nạn nhân còn nói rõ, trước đó gần 1 tháng 2 ông cũng bị đàn em của Thiệp chặn đánh cảnh cáo tại một quán cà phê ở quận Tân Bình. Thậm chí các đối tượng giang hồ này ngang nhiên hăm dọa, nếu 2 ông còn thu mua phế liệu tại các công trình xây dựng do công ty Coteccons thi công thì sẽ bị… ăn đạn.

Trước đó cũng đã có nhiều trường hợp tố cáo hành vi vi phạm của Thiệp và đồng bọn lên Bộ Công an. Cụ thể nạn nhân Lê Chí Trung (giám đốc dự án công trình số 22 phố Trần Duy Hưng, TP. Hà Nội) tố cáo: Vào tháng 6/2011, Thiệp đã sử dụng số ĐTDĐ 0907567999 nhiều lần gọi điện, nhắn tin yêu cầu ông Trung phải cho công ty Hoàng Hiệp do Thiệp làm giám đốc tham gia công đoạn xoa nền tại dự án mà ông Trung đang thực hiện. Thiệp hăm dọa ông Trung, nếu không đồng ý thì ông Trung sẽ bị hại như những đời giám đốc khác. Hay như nạn nhân Ngô Đình Ngọc Quang (chỉ hy công trình Ecopark - Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) có đơn tố cáo, trong năm 2008 và năm 2011 mới đây, Thiệp và 1 đối tượng tên Tuấn đã sử dụng số ĐTDĐ số 0903742390 để hăm dọa như nói trên..

Được biết các nạn nhân khi bị hăm dọa, biết là đã gặp phải băng nhóm giang hồ, vì lo sợ đến sự an toàn của bản thân, của người thân và những công nhân của mình do đó đều đáp ứng điều kiện do chúng đưa ra. Họ bị uy hiếp trong thời gian dài, đến nay không thể chịu nổi trước sự lấn tới của Thiệp và đồng bọn nên đồng loạt gửi đơn tố cáo.

Xóa sổ băng nhóm xã hội đen

Ngay khi tiếp nhận thông tin như nói trên, các trinh sát của cục C45 được điều động vào cuộc điều tra. Quá trình đeo bám và bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định được băng nhóm do Thiệp cầm đầu hoạt động từ Nam đến các tỉnh, thành phía Bắc, núp bóng dưới công ty Hoàng Hiệp do Thiệp làm giám đốc. Thủ đoạn của băng nhóm này là uy hiếp, khống chế buộc các đơn vị thi công các dự án xây dựng phải đồng ý cho công ty Hoàng Hiệp vào thực hiện công đoạn xoa nền của công trình hoặc được độc quyền thu mua phế liệu, sắt thép tại công trình với giá chỉ khoảng 60 – 80% giá thị trường.

 Nếu như các nạn nhân không đồng ý thì chúng cảnh cáo bằng cách cho đàn em chặn đường các công nhân xây dựng để hành hung vô cớ, hoặc những người quản lý, giáo đốc dự án sẽ “bỗng dưng” bị tai nạn.

Ngoài việc uy hiếp trong hoạt động thu mua phế liệu tại các công trình xây dựng, chúng cũng dùng chiêu bẩn để triệt hạ đối thủ hoạt động cùng lĩnh vực. Nếu các chủ vựa hoặc người nào thu mua phế liệu tại công trình xây dựng mà chúng đang nhắm mua thì lập tức chúng chặn đường hành hung để cảnh cáo, điển hình như trường hợp nạn nhân Cường và Hải như nói trên.

Hồ sơ trinh sát còn cho biết thêm, băng nhóm của Thiệp khá manh động như dân cướp cạn. Cụ thể mới đây từ 2/12 đến 4/12 Trình Văn Đỏ và A Then đã lần lượt chặn 3 xe tải chở phế liệu của công ty Coteccons để cùng các đồng bọn khác áp giải đưa về bán tại KCN Sóng Thần (tỉnh Bình Dương). Điều đáng nói là mỗi xe chở khoảng 40 tấn phế liệu nhưng việc bán, cân đo đều do chúng giám sát và chúng chỉ trả tiền cho chủ hàng chỉ 10 tấn hàng/xe. Hay như chúng triệt hạ đối thủ bằng chiêu như ngày 3/12, chúng đeo bám, đổ nhớt lên 1 xe chở phế liệu của công ty công ty Coteccons rồi chúng trình báo cho lực lượng cảnh sát môi trường, đội CSGT Rạch Chiếc chặn giữ xe, để chủ hàng phải thỏa thuận với chúng và để chúng dàn xếp thì xe, và hàng mới được đi tiếp.

Ngày 5/12 trinh sát đã câu lưu đối với đối tượng A Then - người dân tộc Bana, vận động viên quyền Thái tại Trung tâm huấn luyện Quốc gia, và là cánh tay đắc lực cho ông trùm Thiệp. Khi bị giữ, A Then khai báo, do không am hiểu pháp luật nên bị các đàn em của Thiệp dụ dỗ vào con đường phạm pháp. Do đó khi làm việc với trinh sát, A Then đã cung cấp nhiều thông tin quý giá và đã làm đơn tố cáo hành vi phạm pháp của băng nhóm do Thiệp cầm đầu.

Theo đó, trong đêm 7/12 và sáng 12/8, cục C45 Bộ Công an đã lần lượt bắt giữ 16 đối tượng có liên quan đến băng nhóm nói trên, trong số đó có ông trùm Hoàng Văn Thiệp. Điều đáng nói là trong ngày 8/12 khi hay tin Thiệp đã sa lưới thì có thêm nhiều nạn nhân, là những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại các tỉnh thành cả trong Nam lẫn ngoài Bắc đã tìm đến cục C45, Bộ Công an để tố cáo hành vi phạm tội của băng nhóm trên. Hiện Cục C45 đang mở rộng điều tra vụ án và truy bắt các đối tượng còn lại.