Xôn xao phố cổ Hà Nội, 'cụ' mai trơ trụi được ra giá bằng cả căn nhà

Theo Vietnamnet.vn
Chia sẻ Zalo

Tại chợ hoa tết Hàng Lược năm nay có cây hoàng mai nổi bật được định giá lên đến 4 tỷ đồng mặc dù cây vẫn trơ trụi chưa nở hoa.

Chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ mở một lần mỗi dịp Tết đến xuân về.
Năm nay, cây hoàng mai được trưng bày cuối phố Phùng Hưng thu hút sự chú ý của rất nhiều người bởi vẻ đẹp tự nhiên và tuổi đời trăm năm. Cây có chiều cao khoảng 7m, tán rộng 5m, trọng lượng cả chậu khoảng hơn 1 tấn.
Anh Nguyễn Đình Thành (Nam Định) - nhân viên khu vực bán cây chia sẻ: Cây hoàng mai thuộc dòng mai quý, tuổi thọ 120 năm, khi nở hoa có hương thơm nhẹ nhàng. Cây được đánh từ trong rừng Thừa Thiên - Huế chuyển về Nam Định chăm sóc gần 5 năm nay. Suốt thời gian đó, người chăm sóc chỉ tưới nước và cắt tỉa, không tác động đến dáng cây, để nó lớn tự nhiên.
Theo anh Thành, sự khác biệt của cây mai này không phải ở dáng hay thế, mà là ở dòng cây to và cổ thụ, quý hiếm.
Để nở hoa đúng dịp, từ tháng 10 âm lịch, chủ nhân của nó phải bố trí 3 người dùng thang lặt lá. Mặc dù cây chi chít nụ nhưng hiện tại thời tiết Hà Nội lạnh nên hoa không thể nở đúng dịp Tết.
Cây mai này được chủ nhân phát giá 4 tỷ đồng, đã có người trả đến 3,1 tỷ nhưng chủ vẫn chưa bán.
 Cây hoàng mai, giống mai tiến vua được trưng bày tại chợ hoa phố cổ những ngày qua thu hút sự chú ý của rất nhiều người
 Chủ nhân của cây hoàng mai cổ có tuổi đời 120 năm là anh Tuấn Anh (Hà Nội)
 Dòng hoàng mai là tinh hoa trong giới mai không phải ai cũng có thể chơi, chưa nói đến việc biết cách chăm sóc và hiểu được giá trị cốt lõi của cây
 Hoa khi nở sẽ cho 1‌8 nụ bông trên 1 búp, lượng hoa dày, xếp thàn‌h từng lớ‌p, trông xa như những quả cầu vàng
 Hoa có mùi thơm nhẹ nhàng, quyến rũ
 
 Có nguồn gốc từ Huế, giá bán mai thường cao hơn so với nhiều loài mai khác, một gốc mai có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu, thậm chí là tiền tỷ như cây hoàng mai này
 Theo kinh nghiệm thì cây mai vàng càng già, hoa lại càng đẹp. Do đó, mọi người thường ưa chuộng lão mai
 Chăm sóc mai rất kỳ công từ khâu bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành, uốn thế, điều khiển trổ hoa đúng dịp Tết...
 Cây hoàng mai khiến nhiều người trầm trồ 
 
 
 Chợ hoa cổ Hàng Lược - Phùng Hưng còn trưng bày và bán nhiều loại cây cảnh khác