[Xu hướng] 5G sẽ thay đổi thế giới!

Phương Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất thích kiểm soát mạng internet và điện thoại di động dùng mạng 5G. Mỹ hiện là một trong những quốc gia đang thống trị việc mở rộng 4G và dự kiến sẽ trở thành quốc gia dẫn đầu trong ứng dụng công nghệ 5G tương tự.

5G - sự phục hưng trong kinh doanh
Trung Quốc hiện đang vượt lên với nền tảng công nghệ 5G, hầu như không bị đại dịch đã tàn phá thế giới làm chậm lại bước nào. Điều này đã dẫn đến một cuộc chạy đua giữa quốc gia này và Mỹ - quốc gia đang dẫn đầu với công nghệ di động 4G và muốn giữ vị trí này của mình trong thế hệ công nghệ tiếp theo.
5G là thế hệ công nghệ không dây tiếp theo ra mắt trên toàn thế giới, hứa hẹn cung cấp dịch vụ không dây nhanh hơn và phản hồi nhanh hơn. Khả năng kết nối nhiều thiết bị hơn và cung cấp phản hồi theo thời gian thật được kỳ vọng sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn trong cách chúng ta sống và làm việc, mở ra những tiến bộ mới như ô tô tự lái đến trải nghiệm thực tế.
Quốc gia nào dẫn đầu trong việc triển khai 5G có thể đạt được lợi thế trong việc triển khai các ứng dụng công nghệ của tương lai này. Và cũng giống như Mỹ được hưởng lợi từ dịch vụ và các doanh nghiệp nổi lên từ 4G - từ livestream trực tiếp trên Facebook đến các dịch vụ chia sẻ xe như Uber - nhiều người tin rằng 5G sẽ khơi dậy một sự phục hưng tương tự của các doanh nghiệp mới.
 Ảnh minh họa.
Một lý do khác khiến cả Trung Quốc và Mỹ đều mong muốn dẫn đầu trong lĩnh vực này - bất kỳ một công việc nào liên quan đến công nghệ di động 5G sẽ góp phần giúp các quốc gia kiểm soát tài sản trí tuệ quan trọng - ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghệ không dây trong tương lai.
Năm 2020 được cho là năm chủ đạo của xu hướng 5G. Nhưng sự lây lan của đại dịch COVID - 19 trên khắp thế giới đã khiến một số người tự hỏi liệu công nghệ này có thành công trong năm nay hay không. Sự bùng phát đã gây ra tình trạng đóng cửa ở các thành phố trên toàn cầu, buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa và người dân phải ở trong nhà trong nhiều tuần và nhiều tháng.
Trung Quốc là quốc gia đầu tiên bị virus corona tấn công, nhưng mọi hoạt động đang trở lại bình thường và việc triển khai mạng 5G vẫn tiếp tục. Nhà sản xuất thiết bị mạng Ericsson, trong báo cáo mới nhất của mình, đã thực sự nâng ước tính của mình đối với các gói đăng ký 5G từ Trung Quốc trong khi đang có sự hạ xuống của số lượng đăng ký tại các quốc gia ở khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu. Phần lớn các đăng ký 5G trong năm nay sẽ đến từ Trung Quốc, công ty này cho biết.
Còn Mỹ được cho là đã cân nhắc việc can thiệp ở cấp liên bang, cung cấp các khoản giảm thuế và tìm kiếm các công ty tại Mỹ để thúc đẩy tăng cường 5G. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đã cố gắng “ngăn chặn” tham vọng 5G của Trung Quốc. Nhưng các động thái mới nhất của chính phủ Mỹ có thể phản tác dụng và cản trở nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu 5G trên toàn thế giới, đồng thời làm chậm quá trình triển khai của Mỹ và có thể phân mảnh thị trường.
Mỹ đang ở đâu trong 5G?
Tất cả ông lớn mạng không dây của Mỹ đang triển khai 5G tại khắp các thành phố trên toàn nước Mỹ.
Phần lớn công việc này đã bắt đầu vào năm 2019, nhưng tất cả dự tính dồn sức để chạy đua mạnh mẽ hơn nữa vào năm 2020. Sau đó, đại dịch COVID - 19 đã xảy ra. AT&T, Verizon và T-Mobile đều lưu ý rằng trong quý đầu tiên vào 2020 họ đã gặp phải một số gián đoạn trong việc triển khai, nhưng họ vẫn đảm bảo với các nhà đầu tư rằng họ sẽ triển khai 5G của mình trong giai đoạn từ đây đến cuối năm.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đại dịch sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc triển khai khi các trường hợp nhiễm virus tiếp tục gia tăng và các bang cũng như nhiều địa phương vẫn còn cân nhắc việc cách ly xã hội.
"Việc triển khai 5G của chúng tôi vẫn tiếp tục, mặc dù chúng tôi tiếp tục điều hướng lực lượng lao động và việc cho phép bình thường hóa còn khá chậm trễ", cựu Giám đốc điều hành AT&T Randall Stephenson cho biết trong cuộc họp báo gần đây nhất của công ty trước khi từ chức. Ông cho biết AT&T "không có ý định chậm trễ trong việc triển khai 5G và cáp quang, nhưng thực tế là rất nhiều yếu tố không nằm trong tầm kiểm soát".
Đây là lý do tại sao Ericsson đã điều chỉnh kỳ vọng của mình về số lượng đăng ký 5G ở Bắc Mỹ trong phần còn lại của năm nay. Nhà sản xuất thiết bị này dự đoán rằng 13 triệu người ở Bắc Mỹ sẽ đăng ký 5G vào năm 2020, giảm so với dự báo trước đó là 16 triệu.
Về dịch vụ, T-Mobile cung cấp mạng 5G trên toàn quốc, nhưng thật ra đây mới chỉ là phiên bản có tốc độ nhanh hơn một chút so với 4G. AT&T đang xây dựng một mạng 5G trên phạm vi rộng tương tự, nhưng nó kém T-Mobile về khả năng tiếp cận. Verizon đã đầu tư vào 5G siêu nhanh nhưng siêu hạn chế ở một số thị trường nhất định, kế hoạch mở rộng mạng lưới của họ đang tiến triển chậm hơn cho khoảng thời gian còn lại của 2020.
Còn Trung Quốc thì sao?
Trong khi việc triển khai 5G của Mỹ hoàn toàn do khu vực tư nhân thúc đẩy, 5G của Trung Quốc được thúc đẩy bởi chính phủ, bao gồm Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative), một chiến lược nhằm tăng cường sức mạnh toàn cầu bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài.
Chính phủ cũng đang đầu tư vào sáng kiến ​​“Sản xuất tại Trung Quốc 2025” (Made in China 2025) nhằm chuyển đổi nền kinh tế của nước này từ vai trò là nhà sản xuất hàng hóa thành nhà cung cấp các sản phẩm công nghệ cao. Điều này bao gồm phát triển ứng dụng công nghệ cho mọi thứ, từ xe điện đến điện thoại thông minh và thiết bị ứng dụng 5G. Mục tiêu cuối cùng là bắt kịp và có thể vượt qua các đối thủ ở phương Tây. Các công ty Trung Quốc nắm giữ phần lớn bằng sáng chế 5G trên thế giới.
Quang phổ, hoặc sóng vô tuyến, được sử dụng để truyền tải các thông tin qua mạng không dây, từ video trên youtube đến email, là mạch máu cơ bản của mạng di động. Đó là một tài sản có giá trị cao, đặc biệt khi nhu cầu về dịch vụ nhanh hơn và nhiều hơn.
Như chúng ta đã chứng kiến với 4G, quốc gia nào dẫn đầu trong việc phát triển và triển khai công nghệ mới nhất sẽ chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế - xã hội và cả những công nghệ ăn theo. Một người chiến thắng trong nắm giữ 5G có thể là người chiến thắng trong các lĩnh vực khác. Bởi, cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo sẽ mở ra trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và internet vạn vật sẽ phụ thuộc nhiều vào mạng 5G.
Như chúng ta đã chứng kiến với 4G, quốc gia nào dẫn đầu trong việc phát triển và triển khai công nghệ mới nhất sẽ chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế - xã hội và cả những công nghệ ăn theo. Một người chiến thắng trong nắm giữ 5G có thể là người chiến thắng trong các lĩnh vực khác. Bởi, cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo sẽ mở ra trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và internet vạn vật sẽ phụ thuộc nhiều vào mạng 5G.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần