Xu hướng chuyển dịch thị trường lao động: Đòi hỏi nhân lực chất lượng cao

Oanh Trần (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong tuyển dụng lao động, Sở LĐTB&XH Hà Nội đang khảo sát để xây dựng và phát triển thị trường lao động Thủ đô.

Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân về nhu cầu tuyển dụng lao động những tháng cuối năm 2020.
Xin ông cho biết thị trường việc làm trong 2 tháng cuối năm 2020 sẽ diễn biến thế nào?

- Dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh suy giảm, đã trực tiếp ảnh hưởng đến việc làm trên địa bàn TP, đặc biệt trong ngành công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, hiện nay thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi rất nhanh. Người lao động (NLĐ) bị mất việc tạm thời cũng đã quay trở lại DN làm việc và các DN vẫn giữ chân được NLĐ. Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục khảo sát cung – cầu lao động để có số liệu thống kê cơ bản, từ đó xây dựng và phát triển thị trường lao động Thủ đô những tháng cuối năm 2020. Đồng thời, chúng tôi cố gắng tổ chức được nhiều phiên giao dịch việc làm hàng ngày, chuyên đề để giải quyết việc làm cho các đối tượng khác nhau.
 Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân (ngoài cùng bên phải) đang kiểm tra website tuyển dụng trực tuyến. Ảnh: Oanh Trần 
Những ngành nghề các DN đăng ký tuyển dụng có xu hướng thay đổi thế nào, thưa ông?

- Hiện nay, do tình hình dịch bệnh nên một số ngành nghề có số lượng lao động giảm đáng kể như: Da giày, may mặc, công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong khi đó, những ngành lao động khác lại đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, ví dụ yêu cầu NLĐ có chất lượng, kỹ năng tay nghề rất cao, chứ không như trước chỉ cần lao động phổ thông làm bằng các kỹ năng nghề rất giản đơn. Xu hướng sắp tới, các DN ứng dụng CNTT, số hóa để giảm số lượng NLĐ nhằm tăng năng suất lao động. Vì thế, NLĐ cũng phải bắt nhịp được với những thay đổi đó để tiếp tục nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Thưa ông, tại Hội chợ việc làm online mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã ứng dụng CNTT đưa website vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả như thế nào?

- Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ứng dụng CNTT xây dựng trang web (https://vieclamthudo.today/) phục vụ cho việc kết nối và tuyển dụng lao động. Đây là khởi động ban đầu và xu hướng ứng dụng CNTT sẽ được tiếp tục mạnh mẽ sau này vào sàn giao dịch việc làm trên địa bàn TP Hà Nội, kết nối online với các tỉnh, thành khu vực lân cận. Qua đó, tạo sự kết nối giữa NLĐ và các DN ở tại những tỉnh, thành và các địa bàn.

Như vậy, với việc ứng dụng CNTT, DN, NLĐ ngồi bất kỳ ở địa điểm hay vị trí nào cũng có thể kết nối được với nhau để giải quyết cung – cầu lao động. Với tình hình dịch bệnh hiện tại, việc ứng dụng CNTT trong kết nối trực tuyến cung - cầu lao động sẽ được chúng tôi tăng cường. NLĐ muốn tìm kiếm việc làm, kiếm tìm nguồn lao động hãy vào trang web này để khai thác, tìm hiểu, kết nối cung cầu. Việc tuyển dụng lao động trực tuyến sẽ mang lại hiệu quả cao hơn bởi vì NLĐ tiếp cận được nhiều DN hơn, còn người tuyển dụng lao động cũng tiếp cận được nhiều đối tượng lao động để có thể lựa chọn phù hợp.

NLĐ cần phải làm gì để tận dụng cơ hội tìm kiếm việc làm, thưa ông?

- Những tháng cuối năm 2020, khi chúng ta kiểm soát dịch Covid-19 tốt, các DN tiếp tục khôi phục sản xuất, kinh doanh; những việc làm bán thời gian có nhu cầu rất lớn. NLĐ phải rất bình tĩnh để tìm kiếm, lựa chọn công việc phù hợp với khả năng, trình độ và phù hợp với thị trường lao động trong thời điểm hiện nay.

Xin cảm ơn ông!