Xu hướng đầu tư bất động sản: Hết thời lướt sóng?

Tiểu Thúy (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, chuyên gia Trần Khánh Quang nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đến xu hướng đầu tư BĐS, hết thời lướt sóng, thị trường sau dịch sẽ là đường đua của nhà đầu tư dài hạn.

Theo ông, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh sẽ phát triển theo hướng nào?

- Đây sẽ là thời điểm để các nhà đầu tư dài hạn gom những sản phẩm thực, bởi thị trường BĐS trong 2 năm trở lại đây có sự lựa chọn, sàng lọc rất lớn. Những dự án chạy theo trào lưu, nhu cầu ngắn hạn đang dần bị thế chỗ bởi các dự án đầu tư lâu dài về cả quy mô lẫn chất lượng cũng như đáp ứng đúng nhu cầu thực tế. Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận từ 3 - 5 năm chứ không kỳ vọng vào lướt sóng tức thì.
 Chuyên gia Trần Khánh Quang.

Sau dịch, chắc chắn thị trường vẫn phải đối diện với những khó khăn nhất định. Điều này một lần nữa giúp các nhà đầu tư dài hạn lựa chọn được sản phẩm “sạch”, uy tín mà không phải cạnh tranh quá nhiều. Lãi suất vay mua nhà giảm, trong khi đó các chủ đầu tư lại đưa ra các chính sách, gói ưu đãi sản phẩm hợp lý cũng mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu ở thực.

Ông có thể đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư để tránh rủi ro?

- Trong bối cảnh hiện nay và cả khi dịch Covid-19 đã được đẩy lùi, nhà đầu tư cần tỉnh táo trên thị trường. Nếu mua BĐS vì nguồn thu vào nhiều hơn chi phí bỏ ra, thì cách này được đảm bảo hơn và có thể mở rộng bằng cách dùng lợi nhuận mua thêm nhiều BĐS hơn nữa. Còn nếu mua vì đánh giá cao thì chẳng khác gì là một canh bạc. Bởi nhà đầu tư đánh giá cao loại tài sản đó nhưng không chắc người khác có cùng suy nghĩ như vậy. Và nếu như việc đánh giá BĐS đó cao hơn giá trị thực, là một rủi ro rất lớn.

Xin cảm ơn ông!