[Xu hướng] Skywise - “trái tim ngành hàng không”

PGS.TS Lê Trọng Vĩnh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đầu tháng 11/2021, lễ ký thỏa thuận hợp tác Skywise Applications Editors Partnership (Thỏa thuận Đối tác phát triển, triển khai ứng dụng trên nền tảng Skywise) giữa FPT Software Ltd và hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus đã diễn ra.

Cú bắt tay hàng chục triệu đô của FPT Software và Airbus sẽ tạo động lực cho các lập trình viên Việt Nam, các công ty công nghệ thông tin (CNTT) tự tin thực hiện các hợp đồng lớn hơn. Đồng thời, nó khẳng định trình độ và năng lực của người Việt Nam trong lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này.
Đối tác chiến lược của Airbus

FPT Software được biết đến với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ CNTT và công nghệ toàn cầu có trụ sở chính tại Việt Nam, với doanh thu hơn 513 triệu USD và 20.000 nhân viên tại 26 quốc gia. FPT Software là công ty tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyên cung cấp các dịch vụ đẳng cấp trong lĩnh vực Nhà máy thông minh, RPA, Al, IoT, AR/VR, BPO… đã hợp tác với 700 khách hàng lớn trong phạm vi toàn cầu, có rất nhiều công ty thuộc danh sách Fortune Global 500 các ngành sản xuất ô tô, ngân hàng, tài chính logistics và vận tải.
 Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ kí kết giữa đại diện FPT Software tại Pháp và đại diện Airbus. Ảnh: FPT
Tháng 9/2016, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande đại diện Airbus đã có cuộc tiếp xúc, làm việc với FPT Software. Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến chia sẻ: “Sau nhiều lần thử thách lẫn nhau, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung. Việc trở thành đối tác của Airbus giống như chúng tôi đang sở hữu một giấy chứng nhận - đánh dấu bước tiến lớn của FPT trong chiến lược đồng hành cùng các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới”.

Ngày 19/6/2019, FPT Software đã ký thỏa thuận với Airbus để trở thành một trong những đối tác đầu tiên được chứng nhận Skywise của Airbus nhằm thúc đẩy tác động kỹ thuật số trong hàng không toàn cầu. FPT Software cùng 4 công ty Accenture (Ireland), CapGemini (Pháp), IBM (Mỹ) và Sopra Steria (Pháp) được Airbus lựa chọn để khởi động chương trình hợp tác. Trong đó, Capgemini là một công ty dịch vụ kỹ thuật số của Pháp do Serge Kampf thành lập năm 1967 tại Grenoble, dưới tên Sogeti. Đây là công ty tư vấn có doanh thu cao nhất Pháp và nằm trong số 10 công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp trên toàn cầu. IBM, viết tắt của International Business Machines, là một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ. IBM được thành lập năm 1911 tại New York và là thương hiệu nổi tiếng thế giới.

FPT Software đã mở văn phòng tại Toulouse, Pháp, để kết nối, tạo hợp tác tốt hơn với Airbus trong việc đạt được các mục tiêu chuyển đổi số. Trước đó từ năm 2017, FPT Software đã trở thành một trong những đối tác đầu tiên giúp Airbus khởi động hệ sinh thái Skywise tại châu Á - Thái Bình Dương mở đầu cho hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số ngành hàng không thế giới. Năm 2019, FPT Software và Airbus đã hợp tác với nhiều mảng công nghệ khác nhau để hỗ trợ một số hãng hàng không lớn cải thiện hiệu suất hoạt động, đảm bảo tính liên tục cập nhật dữ liệu hoàn chỉnh và giúp tiết kiệm hàng triệu USD.

Trái tim của ngành hàng không

Skywise là gì? Tại sao nó lại được coi là nền tảng của công cuộc chuyển đổi số của lĩnh vực hàng không? Skywise là nền tảng công nghệ dữ liệu mở trong lĩnh vực hàng không được Airbus lần đầu giới thiệu vào tháng 6/2017. Mục đích của nó giúp tất cả các DN trong lĩnh vực hàng không trên thế giới cải thiện hoạt động và kết quả kinh doanh đồng thời hỗ trợ các DN này trong quá trình chuyển đổi số.

Với khả năng thu thập dữ liệu hàng không từ nhiều nguồn khác nhau, Skywise sẽ giúp các hãng hàng không nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng việc giảm bớt sự gián đoạn của chuyến bay; giảm chi phí bảo trì thông qua chiến lược bảo trì dự báo; tối ưu hóa hoạt động bay cũng như việc quản lý đội tàu bay; ra quyết định nhanh hơn để đối phó với các sự cố bất ngờ.

Hơn nữa, bằng cách tích hợp dữ liệu vận hành, bảo dưỡng và dữ liệu về máy bay vào một nền tảng an toàn và mở, các hãng hàng không có thể lưu trữ, truy cập, quản lý và phân tích các dữ liệu này mà không cần phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng. Với Skywise, các nhà khai thác máy bay Airbus sẽ có cơ hội để tận dụng kiến ​​thức tích lũy của 20.000 kỹ sư của Airbus đã theo dõi hiệu suất của từng chiếc máy bay trong suốt thời gian hoạt động.

Skywise - “trái tim đập của ngành hàng không” như cách gọi của Airbus, là một nền tảng kỹ thuật số, siêu kết nối và an toàn cho phép người dùng tối ưu hóa và dự đoán mọi thứ từ kỹ thuật, bảo mật trì đến bay hoạt động. Ra mắt tại Paris Airshow vào giữa năm 2017, nó đã phát triển trở thành một nền tảng nền chiếu được sử dụng bởi 80 công ty hàng không và dự kiến ​​sẽ chào đón thêm người tham gia vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận, FPT Software sẽ cung cấp và triển khai bộ giải pháp mới trên nền tảng dữ liệu mở Skywise của Airbus. Với bộ giải pháp này, các hãng hàng không trên toàn cầu có thể tối ưu hóa tiêu thụ nhiên liệu của máy bay, giảm chi phí vận hành, tích hợp nhiều chức năng khác nhau phục vụ logistic, chuỗi cung ứng, quản lý phi hành đoàn, bảo trì máy bay và lập kế hoạch đường bay…

Dựa trên những công nghệ như AI, Machine Learning, Cloud…, FPT Software và Airbus kỳ vọng Skywise sẽ giúp Airbus đạt được lợi thế cạnh tranh tối đa trên hành trình phục hồi, phát triển kinh doanh trong bình thường mới sau đại dịch Covid-19. Bộ giải pháp dự kiến sẽ được ra mắt muộn nhất vào đầu năm 2022, hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho hơn 140 hãng hàng không và 9.500 máy bay thương mại trên toàn thế giới.

Khẳng định thương hiệu Việt

Theo Airbus, các đối tác được chứng nhận Skywise sẽ được hưởng lợi từ việc đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên dụng để giúp các công ty hàng không phát triển các ứng dụng phong phú hơn, mạnh hơn trong nền tảng mở dữ liệu. Họ sẽ có quyền truy cập vào không gian làm việc của riêng mình trên Skywise và bổ sung các tính năng của nền tảng.

“Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của lĩnh vực hàng không được nhà sản xuất bay hàng đầu thế giới Airbus thực hiện thông qua nền tảng Skywise. FPT Software tự hào được sát cánh cùng IBM, Accenture, Capgemini, Sopra Steria để định hình tương lai ngành hàng không. Các kỹ sư phần mềm của chúng tôi đang làm việc suốt ngày để phát triển và triển khai ứng dụng Skywise cho các hãng hàng không trên thế giới” - Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến định hướng.

Trong nhiều năm qua, FPT Software đã giúp Airbus thu thập dữ liệu, tiêu chuẩn hóa và tích hợp dữ liệu của hơn 30 máy bay vào nền tảng Skywise. Theo ông Mathew Evans, Giám đốc Dự án Skywise toàn cầu của Airbus, hai hãng hợp tác toàn diện và chiều rộng. Ông nói: “Chúng ta hợp tác không chỉ trong thời gian ngắn mà còn đặt ra cả một tương lai dài với biết bao kỳ vọng”.

Sau hai thập kỷ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về CNTT dịch vụ, FPT Software đã quyết định chuyển đổi trọng tâm sang lĩnh vực chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu vào Top 50 nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng giới hạn trong vòng 10 năm. Công ty đã hợp tác với các hãng hàng không lớn ở châu Âu, Hoa Kỳ, Việt Nam để chuyển đổi hàng hóa hàng không toàn cầu thông qua các dịch vụ và giải pháp kỹ thuật số.
Skywise -“trái tim đập của ngành hàng không” như cách gọi của Airbus, là một nền tảng kỹ thuật số, siêu kết nối và an toàn cho phép người dùng tối ưu hóa và dự đoán mọi thứ từ kỹ thuật, bảo mật trì đến bay hoạt động. Ra mắt tại Paris Airshow vào giữa năm 2017, nó đã phát triển trở thành một nền tảng nền chiếu được sử dụng bởi 80 công ty hàng không và dự kiến ​​sẽ chào đón thêm người tham gia vào cuối năm nay.