Xử lý 12 đối tượng chèo kéo khách đi taxi "dù" ở sân bay Nội Bài, tạm giữ 9 ô tô

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng ngày các đối tượng có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài mời chào, lôi kéo khách đi xe taxi "dù", sau đó "bán" lại cho các lái xe tại đây để hưởng tiền "hoa hồng". Trong quá trình thực hiện, các đối tượng có sự phân công, phối hợp chặt chẽ với nhau.

Nhóm đối tượng chèo kéo khách đi taxi ''dù'' ở Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ xử lý 12 đối tượng có hành vi lôi léo, mời chào khách đi xe taxi "dù" ở Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Trước đó, ngày 19/3, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự đã kiểm tra hành chính, phát hiện và đưa 12 đối tượng về trụ sở để làm việc.
Các đối tượng gồm: Đinh Anh Tùng (SN 1979), Hoàng Văn Phương (SN 1983), Nguyễn Thế Hùng (SN 1981), Nguyễn Quốc Giang (SN 1993), Vũ Tiến Dũng, Nguyễn Quang Tâm (SN 1987), Hoàng Huy Bằng (SN 1984), Phan Tư Thưởng (SN 1988), Ngụy Phan Biên (SN 1973), Vương Thế Hanh (SN 1983), Trần Văn Hải (SN 1982) và Hoàng Văn Trinh (SN 1984). Các đối tượng này đều trú tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Theo khai nhận của nhóm người trên, hàng ngày các đối tượng có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài với mục đích mời chào, lôi kéo khách đi xe taxi "dù", sau đó "bán" lại cho các lái xe tại đây để hưởng tiền "hoa hồng". Các đối tượng có sự phân công, phối hợp chặt chẽ với nhau.
Với mỗi lượt khách, nhóm này thường thu từ 200.000 - 300.000 đồng, trong đó người mồi chài sẽ được hưởng từ 50.000 - 100.000 đồng/lượt, trung bình mỗi ngày, mỗi đối tượng mời chào được 2 - 3 chuyến khách.
Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định hành vi của các đối tượng đã gây mất trật tự công cộng theo quy định tại điểm b Khoản 1 - Điều 5, Nghị định 167/CP (ngày 12/11/2013) của Chính Phủ. Đồng thời, lực lượng chức năng quyết định tạm giữ 9 ô tô cùng toàn bộ giấy tờ liên quan đến các phương tiện để phục vụ công tác xác minh làm rõ nguồn gốc xe.
Trước đó, trong năm 2018, báo Kinh tế và Đô thị đã có loạt phóng sự: Lừa đảo, "chặt chém" khách nước ngoài, phản ánh về tình trạng "cò" taxi, giả làm nhân viên khách sạn đón khách để lừa khách đi taxi "chặt chém" trên sân bay Nội Bài.
Theo tìm hiểu của phóng viên, phương thức hoạt động của "cò" taxi rất đa dạng, ngày càng tinh vi, hoạt động trá hình theo kiểu đón người thân, đón khách hợp đồng, cầm biển tên hành khách cần đón và mời chào, chèo kéo khách tại các khu vực công cộng nhà ga hành khách, khu vực chờ đón xe. Hoặc các đối tượng lái xe điện tiếp cận, mời chào và thỏa thuận giá tiền đối với hành khách, sau đó các đối tượng này sẽ chở khách đến địa điểm taxi "dù" chờ sẵn, bàn giao khách cho lái xe đưa khách đến địa điểm mà khách yêu cầu.
Các xe taxi "dù" chủ yếu là những xe taxi loại Toyota Vios (5 chỗ ngồi) hoặc Toyota Innova (7 chỗ ngồi) không có logo, biển hiệu và mào taxi.
Sau loạt phóng sự đó, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn và lực lượng An ninh hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài đã lập hồ sơ xử lý một số đối tượng.