Xử lý 136 công chức Thuế nhũng nhiễu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin từ Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm 2015, ngành Thuế đã thực hiện kiểm tra nội bộ hơn 1.500 lượt tại các đơn vị, xử lý 136 cán bộ vi phạm.

Bình luận về con số hơn 60% hộ kinh doanh có "thỏa thuận ngầm" với công chức thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra trong một đánh giá xã hội học gần đây, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II-2015 của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhận định: Đây là một báo cáo khách quan thông qua thống kê, điều này cũng phần nào phản ánh đúng tình trạng hiện nay của một bộ phận cán bộ Thuế trong quá trình làm nhiệm vụ.
Hơn 1.048 công chức Thuế đã được luân phiên, luân chuyển để tránh nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp. Ảnh T.H.
1.048 công chức Thuế đã được luân phiên, luân chuyển để tránh nhũng nhiễu người dân, DN.
Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, ngay sau khi nắm được con số trên từ VCCI, ngành Thuế đã có báo cáo, giải trình với lãnh đạo Bộ Tài chính đồng thời phối hợp với cơ quan thống kê để làm rõ hơn.

Theo ông Trí, nguyên nhân của tình trạng trên là do việc tính thuế đối với hộ kinh doanh còn phức tạp, chưa thực chất. Hơn nữa, công tác công khai mức thuế còn hình thức, vai trò giám sát, kiểm tra còn hạn chế. Bởi vậy, cơ quan chức năng đang khẩn trương rà soát cập nhật thông tin về hộ kinh doanh. Đặc biệt, ngành Thuế đang tăng cường quản lý đối tượng, tăng cường quản lý doanh thu để đưa ra mức khoán phù hợp với thực tế của mỗi ngành nghề.

Cũng thẳng thắn nhìn nhận về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, tuy Bộ Tài chính đã quyết liệt ngăn chặn nhưng vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực trong ngành Thuế.

Để hạn chế, Bộ Tài chính đã và đang triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp như không ngừng sửa đối, bổ sung để đơn giản hóa và minh bạch chính sách; đẩy mạnh hiện đại hóa, giảm tiếp xúc giữa người nộp thuế và cơ quan Thuế; nghiên cứu ủy nhiệm thu với hộ cá thể tiến tới áp dụng phương thức nộp thuế điện tử.

Đặc biệt, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay, ngành Thuế đã quyết liệt triển khai công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ. “Con số kiểm tra nội bộ Ngành trong 6 tháng là 1.514 lượt đơn vị và đã xử lý 136 cán bộ vi phạm.” – Thứ trưởng Mai chia sẻ.

Trong công tác cán bộ, bên cạnh việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, giáo dục ý thức trách nhiệm kỷ cương, kỷ luật, ngành Thuế cũng liên tục thực hiện công tác luân phiên, luân chuyển cán bộ. Riêng với hệ thống Thuế, trong 6 tháng đầu năm, đã luân phiên, luân chuyển hơn 1.048 cán bộ,

“Bộ Tài chính quyết tâm và sẽ có những giải pháp mạnh mẽ để quản lý tốt công tác thu thuế và tạo điều kiện hạn chế tối đa sự nhũng nhiễu, tiêu cực của công chức Thuế nói riêng và những cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền của ngành Tài chính nói chung”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai bổ sung.