DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xử lý 5 đối tượng lập các trang mạng xã hội để đối phó 141

16-03-2016 18:18
Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – Công an TP. Hà Nội vừa đấu tranh làm rõ 5 đối tượng đã có hành vi đăng tải những bài viết, bình luận và chia sẻ các thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến hoạt động của các tổ công tác 141 – CATP. Hà Nội.
Các đối tượng liên quan gồm: Lê Quang Huy, SN 1995, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội; Kiều Văn Quyết, SN 1991, trú tại xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội; Phan Anh, An 1993, trú tại phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, Hà Nội; Cao Danh Thanh Chương, SN 1993, trú tại Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội và Vũ Thanh Hải, SN 1988, trú tại Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Các đối tượng này đều là quản trị viên của các trang facebook như  “Báo chốt – Hà Nội”; “Né chốt 141”; “Thông chốt và báo chốt 141”; “Tránh chốt 141”.

Vụ việc thứ nhất cơ quan điều tra làm rõ: Vào khoảng tháng 10/2014, Kiều Văn Quyết đăng kí là thành viên tham gia trang mạng Facebook có tên “Né chốt 141 Hà Nội”, với mục đích tránh các chốt kiểm tra của các tổ công tác 141, vì Quyết thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Do là thành viên tích cực đóng góp và thông báo thường xuyên các địa điểm đứng chốt của các tổ công tác 141 nên Quyết được bầu làm quản trị viên của trang này.
"Tránh chốt 141" là một trong những trang facebook các đối tượng lập ra để đối phó với lực lượng chức năng khi tham gia giao thông.
"Tránh chốt 141" là một trong những trang facebook các đối tượng lập ra để đối phó với lực lượng chức năng khi tham gia giao thông.
Quyết có nhiệm vụ duyệt bài viết của các thành viên, thu thập, tổng hợp các bài viết của các thành viên khác về thời gian, địa điểm làm việc của các tổ công tác 141 trên địa bàn Hà Nội, nhằm giúp các thành viên đối phó với lực lượng Công an.

Ngoài ra đối tượng Quyết còn tham gia làm quản trị của 2 trang khác có tên “Tránh chốt và né chốt 141” và “Tránh chốt 141”, là thành viên trang “Thông chốt và báo chốt 141”. Khoảng cuối tháng 4-2015, Quyết còn tự lập ra trang "Tránh chốt 141 Ứng Hòa” nhưng trang này chưa đăng tải nội dung gì, hiện có 74 thành viên.

Việc làm của Quyết không thu lợi gì, chỉ nhằm mục đích phục vụ bản thân và các thành viên “đối phó” với lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Quá trình tham gia quản trị các trang, Quyết quen biết, móc nối với một số đối tượng khác để hoạt động trên nhiều trang khác liên quan đến hoạt động của lực lượng Công an.

Tháng 4/2015, Lê Quang Huy lập ra trang “Né chốt 141”, thường xuyên viết bài và tổng hợp bài về 141 lên trang. Ngoài Huy là chủ trang này, còn có một số đối tượng khác làm quản trị viên điều hành hoạt động của trang là Phan Anh; Cao Thanh Chương, Lại Văn Minh.

Trước đó vào tháng 2/2015, Huy còn quảng cáo về một trang do Huy lập ra có tên “Túi Police”, do có nhiều thành viên tham gia nên Huy rao bán các sản phẩm: Túi đựng Ipad, túi đựng đồ thể thao, móc chìa khóa, áo phông. Trên các sản phẩm này đều được in logo phù hiệu Công an nhân dân, in chữ “POLICE”. Toàn bộ các sản phẩm này Huy mua từ các đối tượng Đinh Thị Hà Anh, Phạm Thanh Tùng, Đặng Nữ Tài Thu. Quá trình điều tra các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Vụ việc thứ 2: Vào khoảng tháng 1/2014. Vũ Thanh Hải sau khi chấp hành án tại trại giam số 6 – Bộ Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, trở về địa phương sinh sống. Đến tháng 5-2014, Hải tham gia mạng xã hội Facbook và biết trang “Báo chốt – Hà Nội”. Do thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nên Hải tích cực tham giả đăng tải tin bài về hoạt động của các tổ công tác 141 Hà Nội lên trang này. Sau một thời gian Hải được làm quản trị viên trang này cùng một số thành viên khác. 

Quá trình xác minh, điều tra, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao – CATP Hà Nội đã phát hiện các hành vi của Vũ Thanh Hải cùng các đối tượng.

Hiện, cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 đối tượng trên về hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích". Mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/người.
TAG: