DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xử lý bảng quảng cáo không phép: Chậm giải quyết dứt điểm

Linh Anh
20-10-2016 10:47
Kinhtedothi - Quá trình tháo dỡ xong toàn bộ bảng quảng cáo vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội đã không thể hoàn thành đúng kế hoạch, mà còn quá hạn hơn 2 tháng.
Nhiều địa phương vẫn lắc đầu, “bó tay” với nhiều bảng vi phạm ngang nhiên tồn tại.
Nhiều địa phương “bó tay”
Trên tinh thần của Chỉ thị 16/CT-UBND, Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngày 3/9 là hạn chót các quận, huyện hoàn thành tháo dỡ 190 bảng quảng cáo một trụ, 149 bảng quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách vi phạm. Nhưng cho đến nay, nhiều địa phương như Thạch Thất, Sóc Sơn, Long Biên… chưa thể xử lý dứt điểm.

Một cột trụ bảng quảng cáo vi phạm đã được dựng trong khu vực nhà ga T1 và T2

của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào tháng 10/2016. Ảnh: Thanh Loan

Theo thống kê của Đoàn thanh tra liên ngành, huyện Sóc Sơn đứng đầu danh sách địa phương có bảng quảng cáo đứng độc lập vi phạm: 68 bảng. Sóc Sơn không những tháo dỡ muộn so với yêu cầu của Chủ tịch UBND TP mà cho đến nay còn 17 bảng chưa thể tháo dỡ và phát sinh 1 bảng vi phạm mới. Trong cuộc làm việc với Đoàn thanh tra liên ngành, ông Lê Hữu Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã từng đề xuất không tính trách nhiệm tháo dỡ của huyện dành cho 7 bảng vi phạm nằm trong khuôn viên nhà ga T1, T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Bởi vì, đơn vị để tồn tại bảng quảng cáo vi phạm – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, không dễ hợp tác. UBND huyện đã gửi công văn nhưng đơn vị này phớt lờ câu trả lời. Trong thời điểm các địa phương khác quyết liệt tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm, thì duy nhất tại khuôn viên nhà ga T1, T2 "mọc" thêm bảng vi phạm mới. Nhưng không chỉ ở khu vực nhà ga T1 và T2, hiện nay, huyện Sóc Sơn còn có 3 bảng quảng cáo trên tuyến đường Võ Văn Kiệt vẫn tồn tại vi phạm vì chưa thể xác định chủ đầu tư, phải tiếp tục chờ hoàn thiện hồ sơ.
Cũng giống như Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lãnh đạo huyện Thạch Thất giải trình lý do chưa tháo dỡ 2 bảng quảng cáo đứng độc lập vi phạm trên Đại lộ Thăng Long. Ông Kiều Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, lực lượng thanh tra, kiểm tra liên ngành huyện Thạch Thất và UBND xã Hạ Bằng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử lý 2 bảng quảng cáo độc lập nằm ven Đại lộ Thăng Long trong khu Liên hiệp khoa học sản xuất công nghệ cao viễn thông tin học (HTI) thuộc địa phận xã Hạ Bằng và yêu cầu HTI tự tháo dỡ. Sau thời gian dài tuyên truyền, vận động, thuyết phục, thậm chí có quyết định cưỡng chế, HTI vẫn không tháo dỡ 2 bảng quảng cáo vi phạm nói trên, cũng không cung cấp bất cứ tài liệu, hồ sơ nào liên quan.
“Địa giới của HTI nằm trong khuôn viên Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. UBND huyện Thạch Thất đã có công văn đề nghị Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phối hợp xử lý bảng quảng cáo vi phạm tại HTI. Tại buổi làm việc giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với đại diện UBND huyện Thạch Thất và HTI ngày 19/9, những sai phạm về 2 bảng quảng cáo này một lần nữa được làm rõ và các bên đi đến thống nhất: Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có trách nhiệm giải quyết, xử lý. Trong quá trình giải quyết vụ việc, HTI tỏ rõ tinh thần thiếu hợp tác, thiếu tôn trọng chính quyền địa phương và đơn vị quản lý trực tiếp nên đến ngày 14/10, 2 bảng quảng cáo vi phạm vẫn chưa được giải quyết” - ông Tuấn khẳng định.
Hiện nay, trên địa bàn TP còn 7 quận, huyện chưa tháo dỡ triệt để và một huyện chưa tháo dỡ được bảng quảng cáo vi phạm nào. Những quận, huyện như Gia Lâm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh… nêu lý do chưa tháo dỡ là vì những bảng này có diện tích dưới 40m2 (theo quy định của Luật Quảng cáo không xếp loại bảng quảng cáo tấm lớn), đang phục vụ cho công tác tuyên truyền, cổ động trực quan của địa phương.
Quyết tâm dọn sạch “rác trời”
Cho dù xử lý bảng quảng cáo vi phạm chậm hơn so với tiến độ quy định. Song, phải thừa nhận chưa khi nào Hà Nội xử lý vấn đề vi phạm quảng cáo, vốn động chạm nhiều đến túi tiền của DN, mạnh mẽ như lần này. Nhờ việc tháo dỡ được hơn 84% bảng quảng đứng độc lập và 81,2% bảng quảng cáo hộp đèn trên dải phân cách vi phạm mà đường phố Hà Nội đã trở nên thông thoáng, bớt "rác trời". Những điểm nóng, vốn tồn tại chi chít bảng quảng cáo vi phạm ở nội đô như khu vực bãi đỗ xe Ngọc Hà, Ngọc Khánh (Ba Đình), bên trái cầu Nhật Tân (Tây Hồ) đã không còn những tấm bảng mời gọi đủ thứ sản phẩm dầu gội, bảo hiểm… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi đường. Hai bên đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa phận huyện Sóc Sơn… cũng không còn chằng chịt, nhấp nhô bảng quảng cáo to nhỏ. Trên các tuyến đường Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, Dương Đình Nghệ…, hộp đèn quảng cáo trên dải phân cách đã được dọn sạch.
Song, theo ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP Hà Nội: “Qua hơn 3 tháng thực hiện phương án xử lý bảng quảng vi phạm, đạt được kết quả như bây giờ là nhờ có sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành trên toàn TP. Thế nhưng, rõ ràng vẫn còn vài chục bảng của các đơn vị quảng cáo chây ì nằm đó. Nhiều quận, huyện vẫn vòng vo chưa xử lý dứt điểm. Trong khi đó, quan điểm của Chủ tịch UBND TP là nhất quán chủ trương tháo dỡ toàn bộ bảng quảng cáo vi phạm, không ưu ái, nhân nhượng bất kỳ trường hợp nào, trả lại hiện trạng như trước khi vi phạm. Sau khi giải quyết dứt điểm các vi phạm, UBND TP mới ban hành quy hoạch quảng cáo cho toàn TP. Bảng cáo được dựng lên trong thời gian tới phải đảm bảo quy hoạch, đúng lộ trình quy định của Luật Quảng cáo”.
Để làm đẹp cho các tuyến phố, song song với việc xử lý dứt điểm bảng quảng cáo vi phạm, TP Hà Nội tạo điều kiện, khuyến khích các địa phương xây dựng các tuyến đường, phố điểm về quảng cáo, văn minh đô thị. Hiện nay, các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Tây Hồ… đã xây dựng thành công các tuyến phố: Trần Đăng Ninh, Kim Mã, Nguyễn Thái Học… dần trở thành tuyến phố có biển hiệu quảng cáo theo đúng quy chuẩn. Thành công hơn cả phải kể đến tuyến phố Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự của quận Long Biên…, từ năm 2012 luôn đảm bảo không có biển hiệu vượt diện tích cho phép. Với những dấu hiệu tích cực, hy vọng chỉ trong thời gian ngắn tới đây, Hà Nội sẽ đẹp lên nhờ những tuyến phố kiểu mẫu về quảng cáo.