DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xử lý các vi phạm tại dự án Khu vườn sinh thái Cẩm Đình-Hiệp Thuận

16-10-2015 16:32
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã giao sở, ngành liên quan và UBND huyện Phúc Thọ xử lý các vi phạm tại dự án Đầu tư xây dựng Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận (Phúc Thọ).
UBND TP cho biết, tại Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận, ngoài một số hạng mục vi phạm thuộc lĩnh vực xây dựng đã được nêu và xử lý (đường giao thông nội bộ, nhà vườn), ở lĩnh vực quản lý đê điều và thoát lũ, chủ đầu tư có trồng một số cột bê tông kích thước 22 x 22cm, cao 2m của tường rào để chia lô sử dụng đất, cách mép chân đê 13,5m. Một số căn nhà đã xây không để trống ở tầng 1 là chưa phù hợp với quy hoạch được duyệt. 
Phối cảnh Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận.
Phối cảnh Khu vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận.
UBND TP đánh giá, mặc dù việc trồng một số cột bê tông có ảnh hưởng không đáng kể đến thoát lũ và không bỏ trống tầng 1 cũng sẽ không trái với Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 7/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ, nếu việc xây nhà nằm trong tỷ lệ cho phép. Tuy nhiên, việc chôn cột bê tông cách chân đê 13,5m hiện nay sẽ khó thực hiện theo quy định hành lang thượng lưu phải đạt 20m sau này. Vì vậy đề nghị chủ đầu tư đảm bảo theo quy định của Luật cũng như theo quy hoạch được duyệt.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Phúc Thọ kiểm tra, đôn đốc nhà đầu tư nghiêm túc thực hiện khắc phục các vi phạm, tháo dỡ các công trình, hạng mục công trình không phù hợp quy hoạch, vi phạm các quy định của Luật Đê điều, Luật Xây dựng. Trên cơ sở nhà đầu tư đã khắc phục xong các vi phạm, Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét, kiểm tra, hướng dẫn nhà đầu tư về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo quy định. 

Khu vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ do Cty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tháng 8/2007, với quy mô hơn 247,4 ha thuộc địa phận các xã: Võng Xuyên, Long Xuyên, Xuân Phú, Vân Phúc, Hát Môn, Thanh Đa, Tam Thuấn và Hiệp Thuận.

Đến ngày 20/6/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) tiếp tục có điều chỉnh quy hoạch dự án. Theo đó, diện tích khu vườn sinh thái tăng từ 138,5ha lên 139,9435ha, với mục đích kết hợp nhà ở với việc phát triển kinh tế trang trại, du lịch sinh thái.
TAG: