Xử lý chủ tài khoản facebook đăng tin sai về lợn dịch bệnh, bôi nhọ cảnh sát giao thông

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một chủ tài khoản facebook tại tỉnh Đắk Nông bị cơ quan chức năng xử phạt 10 triệu đồng, vì đăng tin sai sự thật về lợn dịch bệnh. Trong khi đó, 2 phụ nữ tại Thừa Thiên Huế đang bị đề nghị xử lý, do bịa đặt thông tin cảnh sát giao thông nhận hối lộ thịt bò.

Thông tin thất thiệt về lợn bị dịch được đăng tải trên facebook ''Trần Thu Hồng''
Ngày 27/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định xử phạt hành chính việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội đối với 1 chủ tài khoản facebook.
Theo đó, ngày 24/3, Trần Thị Thu Hồng đã đăng tải trên tài khoản facebook “Trần Thu Hồng” nội dung: 800 con heo bị dịch bệnh ở Đắk Mil đã được chôn nhưng sau đó bị đào lên để bán lấy thịt gây hoang mang, và ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của địa phương. Thông tin thất thiệt trên nhanh chóng được hàng chục ngàn lượt người truy cập, chia sẻ và bình luận. Đến buổi chiều cùng ngày, chủ tài khoản đã gỡ bỏ bài viết và đăng tải lời xin lỗi trên facebook của mình.
Cơ quan chức năng nhận định, việc chia sẻ thông tin của Trần Thị Thu Hồng đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhiều người dân trên địa bàn tỉnh; nhất là chính quyền, cán bộ và người dân trên địa bàn huyện Đắk Mil.
Tại buổi làm việc, người phụ nữ cho biết, thông tin trên được chia sẻ lại từ tài khoản zalo của một người bạn ở Đắk Mil. Tuy nhiên, sau đó, tài khoản zalo này đã bị khoá; số điện thoại của người bạn cũng không liên lạc được. Mục đích của việc chia sẻ thông tin trên cũng chỉ để cảnh giác mọi người nên cẩn thận trước dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra. Bản thân Hồng chỉ suy nghĩ đơn giản, không biết được hậu quả sau khi đăng tải và không có động cơ nào trong việc chia sẻ thông tin này.
Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, cơ quan chức năng quyết định xử phạt Trần Thị Thu Hồng số tiền 10 triệu đồng.
Cũng liên quan đến những thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự của cá nhân trên mạng xã hội, ngày 26/3, Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã củng cố hồ sơ để xử lý Trương Thị Kim Dung (SN 1988) và Tôn Nữ Thị Nhung (SN 1994).
Theo diễn biến vụ việc, ngày 21/3, Trương Thị Kim Dung có khách hàng đặt mua thịt bò nên giao nhân viên là Tôn Nữ Thị Nhung đi giao hàng. Trong lúc đi giao hàng, Nhung đánh rơi 1 gói thịt bò tươi loại 1kg.
Sợ Dung la mắng, đuổi việc nên Nhung nghĩ ra chuyện bịa đặt, bị cảnh sát giao thông tại bục phía bắc cầu Trường Tiền bắt xe vì không có gương chiếu hậu, nên đã đưa gói thịt bò trên cho lực lượng chức năng để "hối lộ".
Nghe nhân viên của mình kể lại chuyện, Dung không làm rõ sự việc đã lên mạng xã hội facebook viết nội dung mang tính bôi nhọ, làm xấu hình ảnh lực lượng cảnh sát giao thông.
Sau khi nội dung được đăng tải, Ban chỉ huy Công an TP Huế chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc xác minh và làm rõ sự việc. Qua đó, Dung và Nhung khai nhận hành vi sai trái của mình đồng thời bày tỏ sự hối tiếc và gửi lời xin lỗi đến lực lượng cảnh sát giao thông.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần