Xử lý dứt điểm những vấn đề dân sinh bức xúc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng ngày 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã thị sát một số địa điểm thu...

Kinhtedothi - Sáng ngày 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã thị sát một số địa điểm thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và làm việc với chính quyền địa phương về tình hình triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng cuối năm và thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014". Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo và đưa ra hướng giải quyết cho một số vấn đề còn khó khăn, tồn tại của quận Cầu Giấy.

Chủ động trong đầu tư, phát triển hạ tầng

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng công tác đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng của quận Cầu Giấy trong 6 tháng qua đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Thị sát tại trường THCS Nghĩa Tân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao mô hình đầu tư theo hướng chú trọng cả giáo dục kiến thức và thể chất. Chủ tịch UBND TP cho rằng, trong khu vực nội đô mà có được một địa điểm trường với quy mô đất 1,2ha là rất quý. Đề nghị các sở, ngành liên quan cần có đánh giá cụ thể về chất lượng của dự án, mô hình đầu tư để nhân rộng.
  Đường Lê Thái Tông, quận Cầu Giấy.   Ảnh:Phạm Hùng
Đường Lê Thái Tông, quận Cầu Giấy. Ảnh:Phạm Hùng
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh cho biết, 6 tháng qua, quận đã tập trung đầu tư cho 12 dự án chuyển tiếp, các công trình trọng điểm của TP và quận. Một số công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng như trường Tiểu học Yên Hòa, đường nối từ khu đô thị Nam Trung Yên ra phố Trung Kính, chuẩn bị bàn giao và đưa vào sử dụng trường THCS Nghĩa Tân, trường Mầm non Hoa Hồng…
Tại cuộc làm việc ngày 23/7, ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, quận Cầu Giấy nên cân nhắc với đề nghị di chuyển chợ xe máy, đồ cũ tại phường Dịch Vọng ra khỏi địa bàn (dự kiến sang quận Bắc Từ Liêm), bởi chợ đồ cũ là mô hình rất hay và hiện rất phát triển ở nhiều quốc gia. Với điều kiện về mặt bằng như của Cầu Giấy, nên xem xét để di chuyển chợ xe máy, đồ cũ tới địa điểm khác trong quận.
Ghi nhận những kết quả mà quận Cầu Giấy đã đạt được, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng đặc biệt quan tâm đến những khó khăn trong việc phát triển hạ tầng như nguồn lực đầu tư cho hạ tầng ngày càng khan hiếm. Hiện nay, quận Cầu Giấy chỉ còn 15.000m2 đất để đấu giá, trong khi vốn ngân sách đang hết sức khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, Chủ tịch chỉ đạo quận Cầu Giấy không chỉ thực hiện bằng phương thức đấu giá với quỹ đất còn lại mà có thể thực hiện các phương thức khác như BT, đấu thầu dự án... Tuy nhiên, phải lựa chọn nhà đầu tư có năng lực thực sự.

Ưu tiên giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc

Sau khi nghe báo cáo, kiến nghị của quận và những ý kiến của các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP lưu ý quận Cầu Giấy cần chú trọng hơn nữa vào việc giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc. Phát hiện vấn đề nhanh là chưa đủ mà cần phải xử lý triệt để, hiệu quả. Liên quan đến thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014", Chủ tịch cho rằng, việc dẹp chợ cóc là rất cần thiết nhằm đảm bảo VSMT, giao thông, văn minh đô thị, ATTP và yêu cầu quận phải có cách giải quyết thấu đáo. Nhận định chợ là nhu cầu dân sinh, dẹp chợ phải có chỗ để người dân mua bán nên Chủ tịch yêu cầu quận Cầu Giấy rà soát ngay tại địa bàn những nơi xử lý chợ cóc để tìm quỹ đất cho chợ dân sinh. Thậm chí, có thể làm chợ tạm tại những khu đất chưa khai thác, chưa đấu giá. Để tăng hiệu quả của "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014", Chủ tịch chỉ ra rằng, chính quyền địa phương cần lựa chọn các tuyến phố điểm, khu vực công cộng để thực hiện một cách tập trung, hiệu quả, từ đó rút kinh nghiệm để nhân rộng trên địa bàn. Đặc biệt, tuyến phố Xuân Thủy và Vành đai 2 kéo dài, là những tuyến cần tập trung xử lý dứt điểm những vấn đề còn tồn tại và quan trọng hơn là duy trì trật tự, văn minh đô thị sau chỉnh trang.  

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đề nghị quận Cầu Giấy và các sở, ngành họp bàn để đưa ra đề xuất giải quyết vấn đề vốn đầu tư cho các tuyến đường. Đồng thời, quận Cầu Giấy cần rà soát các công trình hạ tầng giao thông đô thị của các khu đô thị để thực hiện việc bàn giao. Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cho biết, vừa qua xảy ra tình trạng úng ngập khi mưa lớn tại khu đô thị Cầu Giấy có nguyên nhân hạ tầng chưa bàn giao nên các tuyến đường chưa được duy tu, không bảo đảm việc tiêu thoát nước.