Xử lý dứt điểm trước 15/9

Chia sẻ

KTĐT - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị có bài viết (số 153, ra ngày 11/8 và số 161 ngày 23/8) về những trạm trộn không phép vi phạm pháp luật đê điều dọc đê Tả Đuống (xã Yên Viên, Gia Lâm), UBND TP Hà Nội đã yêu cầu UBND huyện Gia Lâm vào cuộc, xử lý triệt để các trạm trộn này.

Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt ký, yêu cầu UBND huyện Gia Lâm kiểm tra ngay, đồng thời chỉ đạo, tổ chức xử lý kiên quyết, triệt để các trường hợp vi phạm pháp luật đê điều, xong trước ngày 15/9/2011, báo cáo UBND TP Hà Nội; Giao Sở NN&PTNT kiểm tra, đôn đốc, phối hợp với UBND huyện Gia Lâm thực hiện chỉ đạo trên của UBND TP Hà Nội.

 

Trao đổi với phóng viên về các trạm trộn vi phạm pháp luật dọc tuyến đê Tả Đuống, gần khu vực trạm bơm Cống Thôn, xã Yên Viên, đoạn Km 10 + 750, ông Nguyễn Huy Việt, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm khẳng định, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, huyện Gia Lâm sẽ vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm các trạm trộn này. "Ngay sau khi báo nêu sự việc, dù lúc đó UBND TP chưa có chỉ đạo nhưng chúng tôi đã kiểm tra, tổ chức họp và quyết định phải xử lý triệt để những vi phạm pháp luật đê điều tại xã Yên Viên"- ông Việt nói.

 

Tại buổi làm việc với phóng viên chiều 9/9, ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, UBND huyện đã giao Thanh tra xây dựng huyện hướng dẫn, đôn đốc thanh tra xây dựng xã Yên Viên thực hiện kế hoạch cưỡng chế, giải tỏa các trạm trộn bê tông khu vực sát chân cầu Đuống (3 trạm). Đồng thời, hỗ trợ lực lượng, phương tiện khi tổ chức xử lý, giải tỏa. Cùng với đó, Công an huyện phối hợp với UBND xã Yên Viên, hỗ trợ lực lượng trong việc tổ chức cưỡng chế, giải tỏa. Đại diện UBND huyện Gia Lâm cũng xác nhận: Vi phạm của các trạm trộn này đã rất rõ ràng. Lực lượng chức năng của huyện đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính nhưng kết quả xử lý còn rất hạn chế, chưa triệt để. UBND xã Yên Viên từng có hẳn kế hoạch giải tỏa nhưng rồi cuối cùng các trạm trộn vẫn tiếp tục tồn tại, thách thức cơ quan chức năng. Nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ còn do các vi phạm này chưa được giải quyết ngay từ đầu cũng như sự thiếu kiên quyết của chính quyền cơ sở trong việc thực hiện cưỡng chế, giải tỏa.

 

Ông Dương Dũng cũng cho hay: "Hầu hết những lần trước đây mới dừng ở việc yêu cầu đơn vị vi phạm tự giải tỏa nên các trạm trộn vẫn tồn tại được. Không thể để vi phạm kéo dài mãi, UBND huyện Gia Lâm quyết tâm xử lý bằng được các trạm trộn này. Nếu sau ngày 15/9, xã Yên Viên không tổ chức cưỡng chế, giải tỏa được các trạm này, lực lượng của huyện sẽ trực tiếp vào cuộc để xử lý triệt để..."

 

Chỉ với 3 trạm trộn bê tông vi phạm pháp luật đê điều rất rõ ràng, nhưng phải có tới 3 cấp quản lý cùng vào cuộc giải quyết. Không rõ, sau khi UBND TP chỉ đạo, UBND huyện Gia Lâm và xã Yên Viên có làm được đúng như đã cam kết, dỡ bỏ các trạm trộn không phép gây ô nhiễm môi trường, trả lại sự thông thoáng, an toàn cho hành lang thoát lũ Tả Đuống? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện "lời hứa" của các đơn vị này.