Quận Hoàn Kiếm:

Xử lý kịp thời, an toàn rác thải từ F0 điều trị tại nhà

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedoothi -Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp chặt chẽ vớo Công ty Môi trường đô thị Hà Nội xây dựng lịch trình thu gom rác bảo đảm tất cả rác thải của gia đình có F0 đều được thu gom, vận chuyển, xử lý đúng yêu cầu phòng chống dịch.

 

Thời gian qua, số ca mắc Covid-19 tăng nhưng chủ yếu ở thể nhẹ nên được cách ly, điều trị tại nhà, từ đó phát sinh lượng rác thải y tế, rác thải sinh hoạt. Trước thực tế đó, các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã nhanh chóng rà soát phương án, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thu gom rác thải để xử lý bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Rác thải của F 0 được buộc vào túi nilon riêng màu vàng, hoặc dán chữ lên túi 
Rác thải của F 0 được buộc vào túi nilon riêng màu vàng, hoặc dán chữ lên túi 
Phun khử khuẩn rác thải của F0 điều trị tại nhà
Phun khử khuẩn rác thải của F0 điều trị tại nhà

Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) Phùng Phương Thảo cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm, phường Trần Hưng Đạo có thông báo, tuyên truyền đến từng hộ gia đình để người dân nắm bắt và thực hiện quy trình, phương án phân loại, thu gom rác thải của các F0, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Nhân viên thu gom rác thải 
Nhân viên thu gom rác thải 

Theo đó, các kênh thông tin như tổ dân phố, nhóm zalo... phát huy vai trò, trách nhiệm thông báo hướng dẫn đến các gia đình cách phân loại, bỏ rác theo quy trình, quy định như buộc vào túi nilon riêng màu vàng, hoặc dán chữ lên túi nilon để phân biệt, sau đó phun khử khuẩn và mang ra trước cửa nhà theo đúng khung giờ nhất định.

Phường cũng phối hợp với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh Hoàn Kiếm gửi danh sách, địa chỉ từng gia đình F0 điều trị tại nhà và thống nhất thời gian từ 14h đến 14h3 để phía Công ty thu gom thuận lợi, nhanh chóng, an toàn cho các hộ dân xung quanh.

Xử lý kịp thời, an toàn rác thải từ F0 điều trị tại nhà - Ảnh 1
Rác thải được thu gom theo  quy trình bảo đảm an toàn, nhanh chóng
Rác thải được thu gom theo  quy trình bảo đảm an toàn, nhanh chóng

Ông Vũ Tuấn Cường, Phó giám đốc Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, Công ty tổ chức các tổ gồm 2 người, công nhân và lái xe mặc quần áo bảo hộ y tế, đi trên xe tải nhỏ, chở thùng nhựa màu vàng khoảng 240 lít thực hiện công tác thu gom vận chuyển rác thải từ các gia đình F0 về điểm tập kết tập trung.

Trước khi thu gom, rác phải được phun khử trùng, khử khuẩn đảm bảo dịch bệnh không bị phát tán ra môi trường trong quá trình thu gom.Ông cũng cho biết, việc thu gom rác thải rất cần ý thức của các hộ gia đình, người dân.

Xử lý kịp thời, an toàn rác thải từ F0 điều trị tại nhà - Ảnh 2
Xử lý kịp thời, an toàn rác thải từ F0 điều trị tại nhà - Ảnh 3

Nếu những trường hợp F0 không khai báo trung thực, dẫn tới để rác thải của người nhiễm lẫn rác thải sinh hoạt, sẽ gây nguy cơ lây nhiễm cho chính người thu gom và cả cộng đồng. Hoặc người dân không thực hiện đưa rác ra ngoài cửa nhà theo đúng khung giờ quy định sẽ gây khó khăn cho công tác thu gom, vận chuyển.

“Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nỗ lực hết sức mình đi từng ngõ, gõ từng nhà để bảo đảm tất cả rác thải của gia đình có F0 đều được thu gom, vận chuyển, xử lý đúng yêu cầu phòng chống dịch, góp phần tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng", ông Vũ Tuấn Cường cho biết.