Xử lý nghiêm chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết luận của Sở TN&MT Hà Nội về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở cho thấy, hàng loạt doanh nghiệp lớn về BĐS đã mắc nhiều sai phạm, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Hàng loạt dự án gặp vướng

Theo báo cáo của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD), tại dự án Khu đô thị mới Việt Hưng và Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, Tổng Công ty chưa xác định được phần chênh lệch giữa giá thành xây dựng và giá bán đối với 25% và 50% diện tích biệt thự, nhà vườn để nộp ngân sách. Đối với dự án Khu đô thị Vân Canh, Tổng Công ty đã nộp vào ngân sách Nhà nước gần 439 tỷ đồng, nhưng do một nửa dự án vướng vào quy hoạch của TP nên buộc phải phải tạm dừng. Do đó, diện tích chính xác phải thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ được Tổng Công ty tính toán lại và sớm báo cáo TP. Tương tự, dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì do Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư cũng chưa xác định được phần chênh lệch giữa giá bán và giá thành xây dựng, chưa có biên bản bàn giao 12 căn hộ phục vụ các đối tượng chính sách.

 
Dự án Khu đô thị Tây Mỗ (huyện Từ Liêm) đã được tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ. 	Ảnh: Đức San
Dự án Khu đô thị Tây Mỗ (huyện Từ Liêm) đã được tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ. Ảnh: Đức San

Dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì do Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư có 684 căn, trong đó có 57 căn thấp tầng, còn lại là chung cư. Tuy nhiên, mặc dù chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung theo yêu cầu của TP. Thậm chí, công ty mới chỉ nộp hồ sơ đối với 96 hộ gia đình mua nhà để làm sổ đỏ cho khách hàng.

Đối với Công ty Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội - chủ đầu tư Khu đô thị Yên Hoà (quận Cầu Giấy), doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với TP theo quy định. Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà thấp tầng của doanh nghiệp đã vi phạm về mật độ xây dựng. Tương tự, Công ty CP Đầu tư Phát triển đô thị Từ Liêm (Dự án Khu đô thị Dịch Vọng) chưa được cấp trích lục bản đồ cho từng khu, đồng thời, công ty đang xác định nghĩa vụ tài chính nộp bổ sung.Đối với Dự án khu nhà ở Đại Mỗ, Khu đô thị Tây Mỗ, đơn vị được giao đất thực hiện dự án là Tổng Công ty Viglacera. Tuy nhiên, Công ty Đầu tư Hạ tầng & Đô thị Viglacera (công ty con của Tổng Công ty Viglacera) lại trực tiếp ký hợp đồng mua bán nhà với khách hàng…

Hỗ trợ tối đa cho người dân

 Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, mặc dù các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, song quan điểm của TP Hà Nội là phải đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, hỗ trợ tối đa cho người dân. Theo đó, Sở TN&MT đề nghị các chủ đầu tư phối hợp với Văn phòng Đăng ký Đất đai cùng UBND các quận, huyện liên quan khẩn trương lập hồ sơ để cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. Nếu chủ đầu tư nào cố tình nộp chậm hoặc không nộp hồ sơ, Sở sẽ kiểm tra, báo cáo đề xuất UBND TP Hà Nội xử lý theo quy định.Đồng thời, với việc chuyển hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua nhà, chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với các dự án đang nợ. Văn phòng Đăng ký Đất đai phối hợp với các cơ quan quản lý xây dựng quận, huyện, lập danh sách các chủ đầu tư có vi phạm về sử dụng đất, vi phạm về xây dựng… gửi Tổ công tác liên ngành kiểm tra, báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý.