Xử lý nghiêm ki ốt bánh Trung thu lấn chiếm vỉa hè

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ giữa tháng 8 vừa qua, nhiều thương hiệu bánh Trung thu truyền thống đã bắt đầu chiến dịch dựng chuỗi ki ốt bán hàng trên vỉa hè các tuyến phố và khu dân cư tại Hà Nội.

Từ giữa tháng 8 vừa qua, nhiều thương hiệu bánh Trung thu truyền thống đã bắt đầu chiến dịch dựng chuỗi ki ốt bán hàng trên vỉa hè các tuyến phố và khu dân cư tại Hà Nội.
Một số ki ốt bán bánh Trung thu nhanh chóng mọc lên trên vỉa hè đường Tố Hữu
Thông thường mọi năm các ki ốt này đều do Sở GTVT Hà Nội thẩm định và cấp phép kinh doanh trong khoảng từ 1 - 2 tháng. Tuy nhiên, thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”, mùa Trung thu này, Sở GTVT tuyệt đối không cấp phép cho bất cứ cá nhân, tổ chức, DN nào dựng ki ốt bán bánh trên 81 tuyến phố do Sở quản lý. 

Ông Nguyễn Xuân Tân – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định: “Vỉa hè là dành cho người đi bộ, không phải để kinh doanh buôn bán”. Mặt khác, vị đại diện Sở GTVT cũng cho rằng chủng loại và số lượng bánh Trung thu bán tràn lan trên vỉa hè rất khó kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng VSATTP. Do đó, UBND TP đã chỉ đạo Sở GTVT không cho phép dựng ki ốt trên vỉa hè để kinh doanh bánh Trung thu như mọi năm.

Đối với hàng chục cửa hàng bán bánh Trung thu của các thương hiệu Kinh Đô, Hữu Nghị… mọc lên trong ít ngày qua trên nhiều tuyến phố, lãnh đạo Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT ráo riết kiểm tra, các trường hợp không có giấy phép sẽ bị giải tỏa ngay. 

Bên cạnh đó, các tuyến phố theo phân cấp được giao cho UBND quận, huyện quản lý cũng sẽ được rà soát triệt để. Lực lượng Thanh tra GTVT có trách nhiệm nhắc nhở các trường hợp tuy được quận, huyện cấp phép nhưng làm chưa đúng giấy phép phải điều chỉnh ngay; đồng thời Thanh tra GTVT cũng sẽ tập hợp danh sách vi phạm, báo cáo Sở GTVT để Sở báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Với các trường hợp mở bán bánh trong các khu chung cư mà làm ảnh hưởng đến trật tự, ATGT, cảnh quan đô thị, Thanh tra GTVT sẽ phối hợp với Ban quản lý, lực lượng chức năng phường sở tại kết hợp xử lý. “Kiên quyết không để tiểu thương lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào chứ không riêng gì bánh Trung thu. Phát hiện sai phạm sẽ xử lý ngay và xử lý nghiêm” - ông Tân nói.