Xử lý nghiêm, tránh tiền lệ xấu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vụ việc cưỡng chế 58 công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại thôn Vân Lôi, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất đang làm nóng dư luận những ngày qua.

Chiều 14/3, UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức họp báo cung cấp những thông tin chính thống nhất về vụ việc này.

“Ồ ạt” xây nhà trong đêm… đòi bồi thường?
Về thông tin cho rằng, ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Khuyết cũng bị cưỡng chế gây bức xúc trong dự luận? Ông Trần Đức Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất khẳng định, hiện tại trên địa bàn xã Bình Yên không còn Mẹ Việt Nam Anh hùng sinh sống. Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Khuyết là mẹ của liệt sĩ Lê Thế Tự, được Nhà nước truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng vào năm 1995. Tuy nhiên, thửa đất có công trình vi phạm là nhà của bà Lê Thị Thuyết (cháu gái Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Khuyết). Thực tế trên thửa đất này không có nhà ở, còn công trình vi phạm là tường bao xây dựng mới, hộ bà Lê Thị Thuyết đã cam kết và tự giác tháo dỡ.
Dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) Nam đường tỉnh lộ 420 - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc giai đoạn 1 (thuộc địa bàn xã Bình Yên) được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành Quyết định số 727/QĐ - UB ngày 1/4/2008 với diện tích thu hồi 360.463m2. Sau khi có quyết định thu hồi đất, UBND huyện Thạch Thất đã tiến hành thu hồi và bồi thường GPMB được 28,7ha/36,5ha. Phần còn lại 7,8ha chưa thu hồi được, trong đó có thôn Thái Bình 1,81ha, thôn Vân Lôi 5,99ha liên quan tới 119 hộ dân.

Để tiếp tục công tác thu hồi đất, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ TĐC huyện Thạch Thất đã nhiều lần tổ chức họp dân để thông báo quyết định, chính sách liên quan tới công tác GPMB… Tuy nhiên, nhiều hộ dân chẳng những không thực hiện mà còn tiến hành xây dựng các công trình trái phép.

Cuối năm 2013, lực lượng chức năng phát hiện 8 trường hợp vi phạm TTXD trên diện tích đất thu hồi. Đến tháng 1/2014 lợi dụng dịp Tết Nguyên đán, tranh thủ thời gian buổi tối, ngày nghỉ, tiếp tục có 50 trường hợp vi phạm xây dựng công trình mới, như xây nhà cấp 4, tường bao, bể nước... trên đất ở, đất nông nghiệp nhằm mục đích đòi bồi thường. Trước thực trạng trên, ngày 24/1 (24 Tết Giáp Ngọ), UBND huyện Thạch Thất tổ chức cưỡng chế những công trình xây dựng trái phép tại thôn Vân Lôi, xã Bình Yên.

 
Ông Trần Đức Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất giải đáp các khúc mắc liên quan tới công tác cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Đạt Lê
Ông Trần Đức Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất giải đáp các khúc mắc liên quan tới công tác cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Đạt Lê
Ông Trần Đức Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: Việc người dân thôn Vân Lôi xây dựng công trình vi phạm TTXD nhằm trục lợi ngân sách Nhà nước trong bồi thường GPMB có tính chất nghiêm trọng. Do vậy, nếu không xử lý kiên quyết, triệt để sẽ gây nên tiền lệ xấu trong quản lý TTXD trên địa bàn huyện, đặc biệt là việc quản lý TTXD tại các dự án đã được công bố quy hoạch, đã có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền. Ngoài ra, nếu không xử lý kịp thời, nhiều hộ khác lợi dụng những ngày nghỉ trước và sau Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục xây dựng trái phép.
Xử lý nghiêm “lỗi” buông lỏng quản lý

Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, chính quyền xã và các cơ quan chức năng của huyện đã phát hiện 58 trường hợp vi phạm TTXD tại thôn Vân Lôi xây công trình trái phép trên diện tích đất đã có quyết định thu hồi. Đại đa số công trình vi phạm là công trình phụ, bể nước, tường bao, các công trình xây dựng không có mục đích để sử dụng mà chỉ nhằm mục đích trục lợi trong GPMB. Hơn nữa, chất lượng, kết cấu các công trình xây dựng không đảm bảo, sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng người sử dụng cũng như người dân khu vực lân cận. Toàn bộ các trường hợp vi phạm đã được UBND xã Bình Yên thiết lập hồ sơ xử lý theo đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của pháp luật.

Từ ngày 13/11/2013 đến ngày 18/1/2014, UBND xã Bình Yên đã ban hành 58 Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm TTXD. Các Quyết định cưỡng chế được gia hạn thực thi vào ngày 22/1/2014, thời gian gia hạn đến hết ngày 27/1/2014. Toàn bộ Quyết định cưỡng chế được UBND xã công bố công khai trên hệ thống đài truyền thanh xã, niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã và tại nơi có công trình vi phạm. Đồng thời, UBND xã Bình Yên đã tổ chức bàn giao Quyết định cưỡng chế đến từng trường hợp vi phạm và công bố công khai tại nơi có công trình vi phạm.

Ông Trần Đức Nguyên khẳng định: Việc cưỡng chế vi phạm TTXD tại thôn Vân Lôi là cần thiết và đã diễn ra đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục của pháp luật, chặn đứng các vi phạm pháp luật và lập lại TTXD trên địa bàn, đảm bảo công bằng xã hội, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, để xảy ra vi phạm TTXD tại thôn Vân Lôi dẫn tới phải cưỡng chế các công trình vi phạm, "lỗi" trước hết là do chính quyền xã đã buông lỏng quản lý. Do vậy, thời gian tới UBND huyện tiến hành kiểm tra, xem xét và sẽ có hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm.

 
Tại cuộc họp báo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội  Hồ Quang Lợi cho rằng, một số cơ quan báo chí phản ánh chưa chính xác, thiếu khách quan việc cưỡng chế vi phạm TTXD tại thôn Vân Lôi, điều này đã gây bức xúc không đáng có trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý TTXD, GPMB và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Việc cưỡng chế vi phạm TTXD tại thôn Vân Lôi là cần thiết và diễn ra đúng trình tự thủ tục, quy định của pháp luật. Do vậy, các cơ quan báo chí khi tuyên truyền cần khách quan, trung thực để người dân hiểu đúng và phối hợp với địa phương trong giải phóng mặt bằng triển khai dự án. Bên cạnh đó, UBND huyện Thạch Thất cần tiếp tục xem xét trách nhiệm của chính quyền xã Bình Yên khi chưa sát sao trong quản lý TTXD, xử lý thỏa đáng cán bộ vi phạm.