DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xử lý nghiêm vi phạm trong công tác thú y thủy sản

30-05-2016 15:54
Kinhtedothi - Ngày 30/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có chỉ thị về tăng...
Kinhtedothi - Ngày 30/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có chỉ thị về tăng cường công tác thú y thủy sản. Trong đó nêu rõ, qua kiểm tra tại các tỉnh, TP trọng điểm về nuôi trồng thủy sản cho thấy, hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập trong công tác thú y thủy sản.

Cụ thể, nhiều địa phương chưa tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thú y thủy sản, thiếu cán bộ chuyên môn (có tỉnh chỉ có 2 - 3 người) và trang thiết bị.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Chính vì vậy, nuôi trồng thủy sản, nhất là xuất khẩu thủy sản hiện nay đang gặp những khó khăn, thách thức như dịch bệnh trên thủy sản tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại cho người nuôi.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh không tuân thủ hướng dẫn, quy định dẫn đến tồn dư trong sản phẩm, gây mất ATTP, thậm chí một số thị trường xuất khẩu quan trọng đã từng tạm dừng nhập khẩu thủy sản tại Việt Nam.

Để khắc phục những tồn tại này, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương rà soát, tổ chức thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, giảm thiểu nhiễm chéo bệnh giữa các ao nuôi. Đồng thời rà soát, đầu tư, nâng cấp các phòng thử nghiệm của địa phương đạt chuẩn để phục vụ xét nghiệm bệnh thủy sản kịp thời và hiệu quả.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, bố trí nhân viên cấp huyện, xã để triển khai có hiệu quả công tác thú y thủy sản.

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực để phòng, chống các loại dịch bệnh quan trọng trong thủy sản, dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản.

Ngoài ra, tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh, sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, hóa chất cải tạo môi trường…
TAG: