Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xử lý nghiêm việc dùng hóa chất để "ép" sầu riêng chín nhanh

Kinhtedothi - Trên tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện tình trạng một số cơ sở thu mua trái cây sử dụng trái phép hóa chất ngoài danh mục để "ép" chín quả sầu riêng.
Việc làm này không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các nhà vườn trồng sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk nói chung mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Thu mua, phân loại sầu riêng. (Ảnh minh họa: Hưng Thịnh/TTXVN)
Thu mua, phân loại sầu riêng. (Ảnh minh họa: Hưng Thịnh/TTXVN)
Chỉ từ đầu tháng Tám đến nay, các đơn vị chức năng của tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, xử lý bằng biện pháp phạt hành chính và tịch thu, tiêu hủy toàn bộ sầu riêng của 4 doanh nghiệp là: Lan Tươi ở phường An Lạc (thị xã Buôn Hồ); Sang Hương, Huỳnh Mai ở xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk), Rồng Hoa Thái ở xã Ea Yông (huyện Krông Pắk).

Các doanh nghiệp nêu trên đã đến các nhà vườn trồng sầu riêng mua đại trà quả sầu riêng từ loại quả già đến quả xanh non, sau đó sử dụng hóa chất có tên là “Trái Chín” và bột nghệ, phân bón lá… để nhúng vào cho quả nhanh chín rồi đem bán cho người tiêu dùng.

Theo các ngành chức năng, hóa chất “Trái Chín” không có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật nên việc sử dụng hóa chất này là không được phép vì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước tình trạng này, các ngành chức năng ở tỉnh Đắk Lắk ngoài việc tăng cường thanh, kiểm tra còn cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở, doanh nghiệp thu mua trái cây cố tình nhúng hóa chất để ép chín trái cây nói chung, sầu riêng nói riêng. Thậm chí, ngoài việc phạt nặng, cơ quan chức năng cần thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở thu mua, chế biến trái cây có số lượng lớn trái cây bị nhúng hóa chất để "ép" chín.

Các ngành chức năng cần hướng dẫn người tiêu dùng cách phân biệt sầu riêng bị nhúng thuốc hay không nhúng thuốc.

Cụ thể, khi quả sầu riêng bị nhúng thuốc, chín ép, quan sát bằng mắt thường sẽ thấy cuống quả héo, cũ, gai quả sầu riêng bị bầm giập, sạm màu, không có mùi thơm, khó tách múi, múi có màu vàng nhạt, ăn không ngọt, bùi. Trong khi đó, sầu riêng chín tự nhiên (chín cây) sẽ có gai và cuống tươi, quả có màu xanh, cứng, có mùi thơm đặc trưng; khi tách quả ra, các múi có màu vàng óng, ăn ngon, béo, ngọt…

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có trên 10.000ha cây ăn trái các loại, trong đó có trên 2.600ha sầu riêng. Tuy là loại cây trồng mới trên địa bàn nhưng sầu riêng đã trở thành cây hàng hóa của tỉnh Đắk Lắk. Hàng năm, hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có thêm thu nhập từ cây sầu riêng, góp phần cải thiện đời sống.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ