DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xử lý nghiêm việc dùng hóa chất để "ép" sầu riêng chín nhanh

23-09-2015 15:06
Kinhtedothi - Trên tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện tình trạng một số cơ sở thu mua trái cây sử dụng trái phép hóa chất ngoài danh mục để "ép" chín quả sầu riêng.
Việc làm này không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các nhà vườn trồng sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk nói chung mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Thu mua, phân loại sầu riêng. (Ảnh minh họa: Hưng Thịnh/TTXVN)
Thu mua, phân loại sầu riêng. (Ảnh minh họa: Hưng Thịnh/TTXVN)
Chỉ từ đầu tháng Tám đến nay, các đơn vị chức năng của tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, xử lý bằng biện pháp phạt hành chính và tịch thu, tiêu hủy toàn bộ sầu riêng của 4 doanh nghiệp là: Lan Tươi ở phường An Lạc (thị xã Buôn Hồ); Sang Hương, Huỳnh Mai ở xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk), Rồng Hoa Thái ở xã Ea Yông (huyện Krông Pắk).

Các doanh nghiệp nêu trên đã đến các nhà vườn trồng sầu riêng mua đại trà quả sầu riêng từ loại quả già đến quả xanh non, sau đó sử dụng hóa chất có tên là “Trái Chín” và bột nghệ, phân bón lá… để nhúng vào cho quả nhanh chín rồi đem bán cho người tiêu dùng.

Theo các ngành chức năng, hóa chất “Trái Chín” không có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật nên việc sử dụng hóa chất này là không được phép vì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước tình trạng này, các ngành chức năng ở tỉnh Đắk Lắk ngoài việc tăng cường thanh, kiểm tra còn cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở, doanh nghiệp thu mua trái cây cố tình nhúng hóa chất để ép chín trái cây nói chung, sầu riêng nói riêng. Thậm chí, ngoài việc phạt nặng, cơ quan chức năng cần thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở thu mua, chế biến trái cây có số lượng lớn trái cây bị nhúng hóa chất để "ép" chín.

Các ngành chức năng cần hướng dẫn người tiêu dùng cách phân biệt sầu riêng bị nhúng thuốc hay không nhúng thuốc.

Cụ thể, khi quả sầu riêng bị nhúng thuốc, chín ép, quan sát bằng mắt thường sẽ thấy cuống quả héo, cũ, gai quả sầu riêng bị bầm giập, sạm màu, không có mùi thơm, khó tách múi, múi có màu vàng nhạt, ăn không ngọt, bùi. Trong khi đó, sầu riêng chín tự nhiên (chín cây) sẽ có gai và cuống tươi, quả có màu xanh, cứng, có mùi thơm đặc trưng; khi tách quả ra, các múi có màu vàng óng, ăn ngon, béo, ngọt…

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có trên 10.000ha cây ăn trái các loại, trong đó có trên 2.600ha sầu riêng. Tuy là loại cây trồng mới trên địa bàn nhưng sầu riêng đã trở thành cây hàng hóa của tỉnh Đắk Lắk. Hàng năm, hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có thêm thu nhập từ cây sầu riêng, góp phần cải thiện đời sống.
TAG:
 • Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính
  Kinhtedothi - Thống kê của Sở Y tế Hà Nội từ 18 giờ ngày 31/7 đến 6 giờ ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc mới, trong đó 11 ca tại khu cách ly, 7 ca tại cộng đồng. Số ca mắc mới thuộc 5 chùm ca bệ...
  01-08-2021 08:18
 • Chở máu đi khắp muôn nơi
  Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh đang chống chọi với đại dịch Covid-19, hàng nghìn bệnh nhân đang khắc khoải “đợi máu”, nếu không được truyền máu, họ sẽ chết! Chẳng riêng gì TP Hồ Chí Minh, khắp cả nướ...
  01-08-2021 06:51
 • Những “cạm bẫy” làm hư khớp gối
  Kinhtedothi - Đầu gối rất dễ vị tổn thương vì phải chịu sức nặng của cơ thể khi vận động. Dưới đây là 6 cạm bẫy mà bạn cần tránh để cứu các khớp gối của bạn.
  01-08-2021 06:32
 • [Thuốc&Dinh dưỡng] Các vị thuốc Nam dưỡng tâm, an thần, hạ áp
  Kinhtedothi - Thuốc an thần là những thuốc có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bình can, tiềm dương; dùng trong các trường hợp âm hư, huyết hư, tỳ hư không nuôi dưỡng được tâm, nên tâm không tàng thần,...
  01-08-2021 06:24
 • Bắc Giang chỉ còn 24 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị
  Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 31/7, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 5.746 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện, chiếm 99,58% tổng số bệnh nhân của tỉnh. Hiện còn 24 bệnh nhân tại các cơ sở điều trị.
  31-07-2021 20:47