DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xử lý nghiêm với thông tin sai sự thật

Lan Ngọc
04-08-2021 06:40
Kinhtedothi - Hà Nội lập 3.000 chốt kiểm soát, người Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/lần chứ không được đi chợ cách nhật như mọi khi, Hà Nội phun khử khuẩn toàn TP… đó là những tin sai sự thật được phát ra chỉ trong vòng khoảng 30 phút là kiếm cả triệu view cùng hàng trăm nghìn lượt chia sẻ. Nhưng giá cho những tin thất thiệt đó không hề rẻ.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Phạt 12,5 triệu đồng cá nhân thông tin sai sự thật về phòng dịch Hà Nội: Phạt 12,5 triệu đồng cá nhân thông tin sai sự thật về phòng dịch
 Tin đồn Hà Nội lập 3.000 chốt lan truyền trên mạng xã hội
Thông tin người Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/lần chứ không được đi chợ cách nhật như mọi khi mới xuất hiện trên mạng Facebook mấy ngày trước, khiến hàng nghìn người lại ùn ùn kéo đến các siêu thị mua hàng tích trữ. Những trang đặt hàng online cũng nghẽn mạng vì số lượng khách quá đông. Ngay lập tức cơ quan truyền thông của Hà Nội khẳng định đây là thông tin sai sự thật, tin đồn thất thiệt. Dân cư trên mạng cũng điều tra ra ngọn nguồn của tin sai sự thật là từ một cá nhân bán hàng online, không loại trừ mục đích câu view.
Nhiều người cho rằng, so với những hình thức quảng cáo online khác, quảng cáo thông qua Facebook rẻ và hiệu quả hơn hẳn. Vì vậy, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook đã lợi dụng tung tin đồn thất thiệt, giật gân câu khách nhằm tăng lượng tương tác theo dõi để bán hàng online hoặc để nhằm nổi tiếng. Những tin đồn Hà Nội lập 3.000 chốt hay Hà Nội phun khử khuẩn toàn TP… đều có xuất phát từ ngọn nguồn câu view như vậy.
Nếu trước đây, rất nhiều người hồn nhiên hoặc cố tình tung tin thất thiệt để thu hút người theo dõi rồi xóa dấu vết hoặc chưa bị “sờ gáy” thì hiện nay, các cơ quan chức năng rất ráo riết xử lý vấn đề này: Nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng là xử lý hình sự. Bằng chứng là Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt bà N.T.K.T số tiền 12,5 triệu đồng vì các thông tin sai sự thật trên. Rất nhiều trường hợp khác cũng bị phạt tiền hoặc xử lý hình sự.
Thế nhưng, lợi dụng tâm lý hoang mang của người dân trong tình hình dịch bệnh, nhiều người vẫn bất chấp để tung tin đồn. Đã đến lúc cần tăng cường tuyên truyền, đồng thời kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm luật của những người lợi dụng mạng xã hội để gây rối thông tin. Có như vậy mới ngăn chặn được những nguy cơ, hậu quả đã từng xảy ra, đảm bảo cho một thế giới mạng xã hội lành mạnh, an toàn, có ích trong đời sống người dân.