Xử lý như thế nào với chủ nhà trọ vi phạm?

Chia sẻ

KTĐT - Theo như quy định mới của Bộ Công Thương, thì những người thuê trọ chỉ cần có giấy tạm trú sẽ được tính tiền điện theo giá bậc thang, chỉ bằng 1/5 đến 1/10 mức họ đang phải chi trả.

KTĐT - Theo như quy định mới của Bộ Công Thương, thì những người thuê trọ chỉ cần có giấy tạm trú sẽ được tính tiền điện theo giá bậc thang, chỉ bằng 1/5 đến 1/10 mức họ đang phải chi trả. Tuy nhiên, hầu như chẳng ai thuê nhà trọ được giá điện quy định. Vậy đâu là lý do?

Quy định đã có liệu có thành hiện thực

Một lần nữa, Bộ Công Thương có công văn nhằm giúp người lao động, sinh viên thuê nhà được hưởng quyền lợi về giá bán lẻ điện sinh hoạt như các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt khác. Nếu như trước đây, chỉ những người có giấy tạm trú ít nhất 12 tháng trở lên mới được làm thủ tục tính định mức để hưởng giá ưu đãi của Nhà nước, thì nay những người thuê dưới 12 tháng cũng sẽ được hưởng ưu đãi này. Dù người thuê không được ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với điện lực, nhưng chủ nhà sẽ phải có trách nhiệm ký hợp đồng này và đứng ra thu tiền điện của người thuê, theo đúng sản lượng điện mà họ dùng, với mức giá quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của chúng tôi, tại một số điểm thuê nhà trọ các quận, huyện: Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân..., đa phần người thuê nhà trọ đang phải nộp tiền điện hằng tháng gấp 6-10 lần so với mức quy định.

Tại xóm trọ ở tổ 49, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) - sinh viên Lê Hùng Cường cho biết: “Chúng em mỗi tháng vẫn phải đóng tiền điện với giá là 4.000đ/số điện (theo mức quy định chỉ 600đ), nhiều hay ít cũng thế, có ai đến xử phạt chủ thuê nhà đâu. Nếu chúng em kiến nghị thì chẳng biết kiến nghị với ai, vì thế chúng em đành thôi”.

Xử phạt chủ cho thuê trọ không dễ

Tháng 8.2010, Sở Công Thương Hà Nội đã có cuộc kiểm tra các địa chỉ thuê trọ thu tiền trái quy định được báo chí cung cấp và kết luận tất cả những hộ đó đều sai phạm về việc bán lại điện. Tuy nhiên, không có một trường hợp nào bị xử phạt, bởi không biết căn cứ vào đâu để xử. Đoàn kiểm tra của sở gặp rất nhiều trở ngại, bởi đa phần chủ trọ né tránh, một số chủ trọ không có mặt tại nơi kiểm tra, chỉ đến thu tiền theo tháng, nên không gặp được để nhắc nhở, xử lý. Đa số còn lại chỉ thu tiền của người thuê mà không có hoá đơn.

Để khắc phục tình trạng này và tăng thêm tính nghiêm minh của quy định, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện.