DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xử lý ô nhiễm môi trường hay đầu độc người dân?

18-03-2016 16:35
Kinhtedothi - Được sự chấp thuận của UBND xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, cuối tháng 12/2015, Công...
Kinhtedothi - Được sự chấp thuận của UBND xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, cuối tháng 12/2015, Công ty CP Thọ Xuân đã đầu tư xây dựng lò đốt rác thải gần trụ sở UBND xã và nằm trong khu dân cư. Theo phản ánh của người dân, lò đốt rác thải này đang gây ô nhiễm môi trường khu vực.

Qua tìm hiểu được biết, xã Duyên Thái có 3 thôn, 1 cụm dân cư với khoảng 11.500 khẩu của 3.560 hộ. Trong đó có 1.100 hộ gia đình làm nghề sơn mài, đan lát truyền thống và 30 DN đang hoạt động trong cụm công nghiệp, điểm công nghiệp làng nghề xã Duyên Thái. Do vậy, lượng rác thải trên địa bàn xã những năm gần đây rất lớn, hơn 6 tấn/ngày (gấp đôi các xã, thị trấn trong huyện). Trước năm 2013, toàn bộ rác thải tại Duyên Thái cũng như các xã, thị trấn khác được UBND huyện giao cho Công ty Thăng Long đảm nhận thu gom, vận chuyển đi đốt tại bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Nhưng do Công ty Thăng Long thường xuyên để ùn ứ, tồn đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường nên UBND xã đã thuê Công ty CP Thọ Xuân thu gom và vận chuyển rác đến bãi rác Nam Sơn. Số tiền để thanh toán hàng tháng cho DN được lấy từ nguồn thu với 3.000 đồng/khẩu/tháng để trả lương cho công nhân.
     Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng Công ty CP Thọ Xuân đã vận hành thử nghiệm lò đốt rác.
Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng Công ty CP Thọ Xuân đã vận hành thử nghiệm lò đốt rác.
Tuy nhiên, gần đây, lượng rác thải xả ra ngày một nhiều gây quá tải, ô nhiễm môi trường, khó khăn cho việc vận chuyển. Do vậy, ngày 23/12/2015, Công ty CP Thọ Xuân đã có Văn bản số 2312/2015/CPTX-CV gửi UBND huyện Thường Tín và UBND xã Duyên Thái với nội dung xin chạy thử nghiệm lò đốt rác TH-15. Vẫn biết việc xây dựng lò đốt rác hoặc thử nghiệm lò đốt rác trong khu dân cư là vi phạm, nhưng UBND xã Duyên Thái vẫn chấp thuận cho DN thử nghiệm. Ngay sau khi được chấp thuận, DN đã tiến hành xây dựng lò đốt rác trên nền đất công rộng gần 200m2 và dựng nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn. Đồng thời tiến hành làm băng chuyền, hệ thống sấy rác, giàn phun mưa nhằm giảm thiểu khói bụi, mùi và lắp đặt ống khói cao 25m. Đến nay, DN đã 2 lần thử nghiệm đốt rác. Tuy nhiên, do đốt vào thời điểm có mưa phùn, độ ẩm cao đã gây ra mùi rất khó chịu khiến người dân lo lắng nếu đốt rác liên tục như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.
Lý giải về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Duyên Thái Đỗ Văn Hùng cho biết: “Do DN có văn bản xin làm lò công suất nhỏ để thử nghiệm đốt rác chứ không có chuyện DN sẽ được đốt rác ở đây vĩnh viễn, nên UBND xã mới chấp thuận cho thực hiện. Mặt khác, hiện nay, người dân địa phương chưa có ý kiến phản đối nên thời gian tới, UBND xã vẫn để DN được tiếp tục vận hành thử nghiệm. Trường hợp lò đốt rác gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương, UBND xã sẽ yêu cầu DN dừng vận hành lò, di chuyển toàn bộ máy móc, nhà xưởng đi nơi khác, tránh trường hợp để người dân bức xúc”.

Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thường Tín Đặng Hữu Trác khẳng định: “Việc  xây dựng lò để thử nghiệm đốt rác thải đến nay DN chưa báo cáo nên Phòng chưa nắm được sự việc. Nếu DN xây dựng lò và đã vận hành thử nghiệm chỉ thông qua UBND xã, không báo cáo UBND huyện hoặc các phòng chuyên môn là sai. Để làm rõ vấn đề này, thời gian tới, Phòng sẽ kiểm tra và làm việc với UBND xã, đồng thời yêu cầu DN sớm di chuyển lò thử nghiệm đốt rác thải ra xa khu dân cư để đảm bảo môi trường được trong lành”.
TAG: