Xử nghiêm hành vi cố tình ăn mặc phản cảm

Thu Hằng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi tiến hành các bước xác minh vụ việc, lập biên bản vi phạm, cuối tháng 7/2020, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội ra quyết định xử phạt chủ cơ sở kinh doanh quán bar 40 triệu đồng và đình chỉ 4 tháng biểu diễn với 8 người mẫu, vũ công (trong đó có DJ Ngân 98) liên quan đến vụ ăn mặc phản cảm hôm 23/7. Theo nhận định của dư luận, đây được coi là mức phạt cao nhất trong các vụ việc vi phạm về hành vi ăn mặc phản cảm đã từng xảy ra ở Hà Nội.

DJ Ngân 98 ăn mặc phản cảm khi biểu diễn trong quán bar tại Hà Nội (nguồn ảnh internet).
Phạt để răn đe
Tối 23/7, trên mạng xã hội lan truyền loạt ảnh và clip ghi lại hình ảnh DJ có nghệ danh Ngân 98 (tên thật là Võ Thị Ngọc Ngân) xuất hiện tại quán bar trên địa bàn Hà Nội với bộ trang phục “mặc như không mặc”, khoe trọn “vòng ba” vô cùng phản cảm. Đây không phải lần đầu tiên Ngân 98 gây chú ý với gu thời trang thiếu vải, nhưng lần này độ táo bạo được cho là quá mức. Ngay sau khi những hình ảnh phản cảm trên được chia sẻ lên mạng xã hội, Ngân 98 đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ cộng đồng mạng; trong đó, phần lớn đều không đồng tình với cách ăn mặc lố lăng này của cô.
Sau khi xảy ra vụ việc, Thanh tra Sở VH&TT đã phối hợp với phòng VH&TT quận Ba Đình xác định mức độ vi phạm, lập biên bản với 2 lỗi vi phạm, gồm: Biểu diễn nghệ thuật không giấy phép; sử dụng trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt. Với 2 lỗi vi phạm này, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt chủ cơ sở kinh doanh quán bar tại đường Phó Đức Chính (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) 40 triệu đồng, đình chỉ hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Hà Nội trong vòng 4 tháng đối với 8 vũ công và người mẫu (bao gồm cả DJ Ngân 98) mặc trang phục hở hang, gây phản cảm vào tối 23/7.
Đây được cho là mức phạt cao nhất cho hành vi vi phạm đã từng xảy ra này. Bởi vì, trước Ngân 98, nhiều nghệ sĩ Việt từng bị phạt vì ăn mặc phản cảm khi đi biểu diễn nhưng chưa có mức phạt nào cao như lần này. Năm 2011, Minh Hằng bị phạt 3,5 triệu đồng vì mặc đồ hở hang, phản cảm tại một sự kiện tại Quảng Bình. Năm 2013, Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội cũng ra quyết định xử phạt 3,5 triệu đồng đối với một quán bar ở Hà Nội vì để Angela Phương Trinh ăn mặc phản cảm và có nhiều động tác không phù hợp với thuần phong mỹ tục khi trình diễn. Tiếp đó, tháng 8/2014, Hương Tràm lộ nội y khi biểu diễn trong một quán bar ở Hà Nội. Sau đó, nữ ca sĩ bị Thanh tra Sở VH&TT Hà Nội xử phạt hành chính 10 triệu đồng và cấm diễn 3 tháng.
Không bao che, dung túng
Bày tỏ quan điểm trước việc xử phạt tăng hơn trước, PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra xã hội học (Viện Xã hội học Việt Nam) cho rằng: Nếu như trước khi chúng ta chỉ dừng phạt ở lỗi vi phạm biểu diễn không thông báo đến cơ quan chức năng thì mức phạt sẽ thấp hơn, cao nhất 25 triệu đồng. Tuy nhiên, theo dõi lần xử phạt Ngân 98 và chủ cơ sở quán bar ở Ba Đình trong vụ việc lần này, tôi thấy cơ quan quản lý đã bắt lỗi biểu diễn không có giấy phép biểu diễn, nên mức phạt cao hơn. Việc áp dụng luật như vậy là không sai, mục đích cũng chỉ để răn đe đối với các hành vi vi phạm. Bởi vì, đã là nghệ sĩ, người nổi tiếng thì phải có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh của mình trước công chúng. Đừng nên bán rẻ hình ảnh của mình vì cát sê, hay dùng mọi cách, kể cả những hành vi khiêu khích, “gợi dục” để câu khách, chiều khán giả.
Bày tỏ quan điểm khi xử lý sự việc Ngân 98 cũng như quán bar nơi nữ DJ biểu diễn bị xử phạt, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho rằng: Quan điểm của chúng tôi là không bao che hoặc dung túng cho những hành vi ăn mặc phản cảm nơi công cộng. Thậm chí, có thể coi đó là hành vi vi phạm pháp luật về hành vi, lối sống, ứng xử nơi công cộng... Nhưng xử phạt ở mức độ nào cũng phải đúng các quy định của Luật. TP Hà Nội đã ban hành quy tắc ứng xử nơi công cộng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề ăn mặc, phát ngôn nơi đông người. Nghệ sĩ là người của công chúng thì càng phải gương mẫu thực hiện quy tắc này.