Xử phạt hơn 2 tỷ đồng đối với 16 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Khang Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 60 DN và phối hợp với Thanh tra Bộ LĐ-TBXH thanh tra, kiểm tra 19 DN.

Bộ LĐ-TBXH đã báo cáo Chính phủ về việc kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Ngân hàng Chính sách xã hội, liên quan đến dấu hiệu thu phí không đúng quy định của các DN xuất khẩu lao động khi có người lao động vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
Theo đó, sau khi nhận được văn bản của Thanh tra Chính phủ về danh sách các DN có dấu hiệu vi phạm về thu tiền trái quy định trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ LĐ-TBXH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 60 DN và phối hợp với Thanh tra Bộ LĐ-TBXH thanh tra, kiểm tra 19 DN.
Qua thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 16 DN với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Trong đó, tạm dừng hoạt động 3 tháng đối với một DN, đình chỉ hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng đối với một DN, đình chỉ hợp đồng đưa lao động đi Saudi Arabia 45 ngày với một DN, thu hồi giấy phép một DN (OSC HAIPHONG).
Các DN vi phạm chủ yếu là là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng không đăng ký hợp đồng tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thu tiền trái phép của người lao động, thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi xuất cảnh…
Trước đó, đối với 72 DN, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thanh tra, kiểm tra, Bộ LĐ-TBXH đã yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến việc có dấu hiệu thu tiền trái quy định trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Qua xem xét hồ sơ, tài liệu, báo cáo và chứng từ có liên quan lưu tại DN, chưa phát hiện DN thu phí vượt quá quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần