Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Xuân Quỳnh – Còn mãi một tình yêu

KTĐT - Sáng nay 23/10, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Xuân Quỳnh - Còn mãi một tình yêu”, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày sinh của nhà thơ Xuân Quỳnh (1942-1988) tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội (số 19 Hàng Buồm, Hà Nội).
Nói về những đóng góp to lớn của nhà thơ Xuân Quỳnh, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội khẳng định: “Nhà thơ Xuân Quỳnh được xem là nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ tình được nhiều người biết đến như “Thuyền và biển”, “Sóng” (viết năm 1967, in trong tập Hoa dọc chiến hào năm 1968), “Hoa cỏ may”, “Tự hát”, “Nói cùng anh”... Các bài thơ “Sóng”, “Truyện cổ tích về loài người” (Lời ru trên mặt đất, NXB Tác phẩm mới, 1978) được đưa vào sách giáo khoa phổ thông của Việt nam. Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc rất thành công các bài thơ “Thuyền và biển” (4/1963), “Thơ tình cuối mùa thu” của Xuân Quỳnh.

Nhà thơ Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại. Đọc thơ Xuân Quỳnh, nhiều người nhìn thấy đời sống của chị, những tâm trạng thật của chị. Và dường như, mỗi trang thơ đều đồng hành với trang đời của nữ thi sĩ nổi tiếng này.
 
 
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội chủ trì buổi tọa đàm.

PGS.TS. Lưu Khánh Thơ, Phó chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội (em chồng nhà thơ Xuân Quỳnh) chia sẻ, cùng với tình yêu, thơ Xuân Quỳnh cũng rất đậm đà khi viết về những mối quan hệ tình cảm gia đình. Những vần thơ của chị thấm thía sự san sẻ trong tình cảm chị em gái (“Chị”, “Tháng ba”, “Viết cho chị”).

Những vần thơ tưởng nhớ mẹ đầy yêu thương, sâu lắng (“Tiếng mẹ”, “Gửi mẹ”). Với bài thơ “Mẹ của anh”, Xuân Quỳnh đã bộc lộ với bạn đọc một quan hệ tình cảm mới: tình cảm của người con dâu đối với mẹ chồng. Đó đúng là một thứ tình cảm mới, của những con người mới, trong cuộc sống mới.

Trong tâm hồn nhạy cảm của Xuân Quỳnh không có thứ tình cảm nào buông trôi nửa vời. Bao giờ chị cũng đẩy cảm xúc lên ở mức độ cao nhất. Chị luôn luôn nới đến tận cùng những tình cảm của mình. Xuân Quỳnh đã đem chính cuộc đời mình ra để đổi lấy những câu thơ.

   

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ban của HĐND TP và các bên có liên quan tổ chức buổi làm việc, khảo sát hiện trạng hạ tầng cung cấp nước sạch và kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cung cấp cho cư dân sinh sống tại Tòa nhà chung cư SDU (quận Hà Đông).

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân tỉnh Đồng Nai năm 2025 nhằm tháo gỡ những khó khăn, đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp để ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Quận Đống Đa triển khai, nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình về học Bác

Quận Đống Đa triển khai, nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình về học Bác

30 May, 03:29 PM

Kinhtedothi - Sáng 30/5, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổng kết Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 5 - năm 2025 trên địa bàn quận.

Phổ cập kỹ năng sử dụng AI cho thanh niên Việt Nam

Phổ cập kỹ năng sử dụng AI cho thanh niên Việt Nam

29 May, 05:30 PM

Kinhtedothi - Chiều 29/5, hàng chục nghìn cán bộ Đoàn, Hội đã tham gia chương trình Bình dân học AI (trí tuệ nhân tạo) - phổ cập và tập huấn kỹ năng sử dụng AI theo hình thức trực tuyến tới 500 điểm cầu trên cả nước.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân nghỉ hưu từ ngày 1/6

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân nghỉ hưu từ ngày 1/6

29 May, 03:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông tin quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, kể từ ngày 1/6/2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ