Xuân yêu thương

Thịnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bắt xe buýt từ thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng) đến tham dự Chợ Tết Công đoàn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, chị Nguyễn Thị Yên đã tranh thủ chọn cho con gái đang học tiểu học một chiếc ba lô đi học xinh xắn với mức giá ưu đãi giảm tới 50%.

Phiên chợ nghĩa tình, đậm chất nhân văn

Vô cùng phấn khởi vì con gái sẽ được dùng ba lô mới đến trường, chị Nguyễn Thị Yên -  công nhân Công ty CP Thực phẩm Richy miền Bắc (Cụm công nghiệp thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng) chia sẻ, chị được tổ chức Công đoàn tặng voucher mua hàng có giá trị 500.000 đồng tại Chợ Tết Công đoàn năm nay. "Bình thường nếu không có voucher mua hàng tại Chợ Tết Công đoàn thì tôi sẽ phải cân nhắc rất nhiều khi mua sản phẩm này bởi giá khá cao. Nhận được phiếu mua hàng này, tôi mừng lắm" - chị Yên bày tỏ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh Thanh Hải
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh Thanh Hải

Cùng đi với chị Yên, chị Lê Thị Hòa - công nhân Công ty CP Thực phẩm Richy miền Bắc cũng nhận được voucher tại Chợ Tết Công đoàn, chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vui vì được hỗ trợ một phần kinh phí mua sắm Tết. Món quà tuy không lớn nhưng chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm rất thiết thực của Công đoàn đối với công nhân lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về”.

Khệ nệ xách bánh kẹo, gạo, sữa... mua tại Chợ Tết Công đoàn, trên gương mặt chị Phùng Thị Thắm và chị Nguyễn Thị Mỳ - công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Đông cũng ánh lên niềm vui  và hạnh phúc. Các chị cho biết, không chỉ nhận được phiếu mua hàng mà các mặt hàng bán ở Chợ Tết Công đoàn cũng được trợ giá giảm 20% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Qua đó, giúp cho những công nhân lao động tiết kiệm được chi phí không nhỏ mua sắm Tết.

Tại Chợ Tết Công đoàn năm 2023 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/1, đã có hàng nghìn đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn Hà Nội nhận được phiếu mua hàng miễn phí. Những phiên chợ này đã mang đến cho người lao động cái Tết đủ đầy hơn, giúp họ phần nào vơi bớt khó khăn và thực sự là chương trình đậm chất nhân văn, thể hiện rõ nét tinh thần tương thân, tương ái.

Các gian hàng tại Chợ Tết Công đoàn cung cấp những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu phục vụ dịp Tết cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn TP với mức giảm giá mỗi sản phẩm ít nhất là 10%, đặc biệt có 4 gian hàng 0 đồng của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội. Ban Tổ chức cũng đã gửi tặng 5.500 voucher mua hàng trị giá từ 300.000 -  500.000 đồng và 5.500 phiếu nhận quà tặng 0 đồng đến tay 5.500 công nhân lao động trên địa bàn Hà Nội.

Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Cùng với việc tổ chức các phiên bán hàng với mức giá ưu đãi cho đoàn viên, các cấp Công đoàn trên địa bàn TP

Hà Nội cũng có nhiều nỗ lực chăm lo đời sống cho người lao động. Đặc biệt, trong bối cảnh người lao động phải cắt giảm giờ làm, nghỉ việc do số lượng đơn hàng giảm dẫn đến thu nhập giảm, cuộc sống khó khăn, Công đoàn các cấp đã nỗ lực huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho người lao động. Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Quang Thanh cho biết: Ban Thường vụ LĐLĐ TP đã chỉ đạo các cấp Công đoàn sớm lên kế hoạch vận động, thuyết phục người sử dụng lao động, huy động tối đa các nguồn lực xã hội chung tay cùng tổ chức Công đoàn đồng bộ tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đảm bảo “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, LĐLĐ TP Hà Nội trao 8.870 suất quà đến tay đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí lên tới 8,8 tỷ đồng (tương đương mức hỗ trợ mỗi suất trị giá 1 triệu đồng).

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP cũng hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do thiếu việc, mất việc, bị nợ lương ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập (mức hỗ trợ từ 500.000 – 1.000.000 đồng/trường hợp). Tổng số tiền dự kiến hỗ trợ cho các đối tượng này khoảng 30 tỷ đồng.

Đối với Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê

 

Với phương châm “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN, vì đời sống, việc làm của người lao động”, Công đoàn đã chủ động phối hợp với các DN tái cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, lĩnh vực mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn. Tuy tình hình sản xuất - kinh doanh còn gặp khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm, các DN vẫn đảm bảo tốt các chế độ chính sách, phúc lợi đối với người lao động, như tiền lương, tiền thưởng. Nhiều DN có mức thưởng Tết 2023 cao hơn so với năm trước từ 20 – 30%.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh

Thị Kim Huệ cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, LĐLĐ quận đã trao hơn 1.500 suất quà (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng) cho đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn. Đồng thời, LĐLĐ quận tổ chức Chương trình Tết sum vầy - Xuân gắn kết trao quà cho 200 công nhân viên chức có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tại Chương trình Chợ Tết Công đoàn, LĐLĐ quận Đống Đa phát phiếu mua hàng miễn phí cho đoàn viên, người lao động, mỗi phiếu trị giá 200.000 đồng để mua hàng và gửi thêm một phần quà là tiền xăng xe đi lại, trị giá 100.000 đồng...

Là người lao động được nhận quà từ lãnh đạo LĐLĐ TP, chị Đặng Thị Thiết - công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Thanh Trì không giấu được niềm vui. "Tôi đang một mình nuôi 2 con ăn học, phải đi thuê nhà hết 1,5 triệu đồng/tháng. Gia đình phải thắt chặt chi tiêu từng khoản để có thể duy trì cuộc sống. Được trực tiếp lãnh đạo LĐLĐ TP đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, bản thân tôi cảm thấy thực sự xúc động. Những món quà Tết rất thiết thực với gia đình tôi lúc này" - chị Thiết bày tỏ.

Đặc biệt, dấu ấn đậm nét thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực của tổ chức Công đoàn nói riêng và các cấp, ngành, toàn thể xã hội nói chung đối với người lao động chính là việc tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” năm 2023. Tại Chương trình này, hàng nghìn công nhân lao động đã được sống trong không khí Xuân vui tươi, phấn khởi với các hoạt động như: Thi gói bánh chưng, bốc thăm may mắn, nhận các phần quà là các phiếu mua hàng, vé xe về quê đón Tết. Đồng thời, Thành ủy - HĐND - UBND TP đã hỗ trợ, tặng 10.000 suất quà tới 10.000 công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP với tổng số tiền 5 tỷ đồng.

Đánh giá về chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: "Chương trình “Tết sum vầy” do LĐLĐ các cấp thực hiện trong thời gian qua mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về cả vật chất và tinh thần có điều kiện đón Tết, vui Xuân đầm ấm bên gia đình, người thân. Điều đó thể hiện sự quan tâm, sâu sát của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho người lao động Thủ đô và cả nước".

Đọc tiếp