Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xuất hiện email chứa mã độc mạo danh thông báo của Thủ tướng về dịch Covid-19

Kinhtedothi - Sau khi lừa người dùng tải về, qua hàng loạt lệnh, mã độc sẽ tiến hành lấy thông tin máy tính, thông tin người dùng.
Thông tin từ Công ty CMC Cyber Security, gần đây do diễn biến của dịch Covid-19 khá phức tạp, nhiều nhóm hacker lợi dụng việc này để thực hiện các chiến dịch tấn công.
 File giả mạo chứa mã độc
Theo đó, mã độc được phát tán qua email giả dạng thông báo của Thủ tướng về dịch Covid-19. Mẫu mã độc giống với một số mẫu do nhóm tin tặc Panda phát triển được phát hiện đã thực hiện mạo danh văn bản thông báo của Chính phủ về tình hình dịch để đánh lừa người dùng.
Cụ thể, mẫu mã độc được chèn trong một file word với tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc” nhằm đánh lừa người dùng. Theo phân tích của chuyên gia, file mẫu là một file shortcut có phần mở rộng là “.lnk” được ẩn dưới dạng một file winword nhằm đánh lừa người dùng do đuôi “.lnk” sẽ được Windows ẩn đi.
Tuy nhiên, file winword này sử dụng một target đáng ngờ. Thông thường target của shorcut thường trỏ đến một thư mục hoặc file đích, nhưng target của mẫu này lại chứa đoạn command có dạng: “%comspec% /c for %x in (%temp%=%cd%) do for /f “delims==” %i in (‘dir “%xChi Thi cua thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” /s /b’) do start m%windir:~-1,1%hta.exe “%i”.
Các chuyên gia CMC Cyber Security cho biết, sau khi lừa người dùng tải về, qua hàng loạt lệnh, mã độc sẽ tiến hành: Tạo bản sao của 3 file thực thi vào thư mục profile của user hoặc alluserprofile nếu có đủ quyền administrator; thêm và khóa autorun để tự kích hoạt file thực thi vừa drop ra khi khởi động lại máy; tạo mutex, kết nối đến server (máy chủ) để nhận lệnh từ server; tạo backdoor (cửa hậu) cho phép kẻ tấn công thực thi lệnh từ xa; hay hỗ trợ nhiều lệnh thực thi khác nhau bao gồm upload file, thư mục, list folder, đọc file, lấy thông tin máy tính, thông tin người dùng…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết doanh nghiệp tiêu biểu dịp đầu Xuân Bính Ngọ

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết doanh nghiệp tiêu biểu dịp đầu Xuân Bính Ngọ

24 Feb, 06:45 PM

Kinhtedothi - Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và động viên hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm, đồng hành của chính quyền thành phố đối với cộng đồng doanh nghiệp ngay từ những ngày làm việc đầu năm.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tri ân đội ngũ thầy thuốc

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tri ân đội ngũ thầy thuốc

24 Feb, 03:28 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang đã đến thăm, chúc mừng và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Phường Vĩnh Tuy khánh thành công trình cải tạo xung quanh Ao cá Bác Hồ: đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh

Phường Vĩnh Tuy khánh thành công trình cải tạo xung quanh Ao cá Bác Hồ: đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh

24 Feb, 11:34 AM

Kinhtedothi-Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, việc khánh thành giai đoạn 1 dự án "Sửa chữa, cải tạo mặt bằng, đường dạo và hệ thống thoát nước khu vực xung quanh Ao cá Bác Hồ" thể hiện quyết tâm của phường trong việc đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh, xây dựng môi trường sống văn minh, hiện đại, bền vững. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ