Xuất hiện hiện tượng làm đĩa lậu kiểu mới

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 5/2, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã có buổi trả lời với báo chí liên quan đến đơn kiện về các đĩa hài được cấp Cục cấp phép không đảm bảo chất lượng.

Xuất hiện hiện tượng làm đĩa lậu kiểu mới - Ảnh 1
Ông Chương cho biết: Hiện nay, Cục đã tiếp nhận đơn kiện của các nghệ sĩ kèm theo các ấn phẩm. Theo đó, có cả tên đơn vị quảng cáo ở trên đĩa. Đây là hành vi sao chép và ăn cắp bản quyền nghệ sĩ sau đó dán tem cũ sang đĩa Tết này để phát hành.

Tuy nhiên, theo xác minh từ phía nhân viên cấp phép thì các tem dán trên ba sản phẩm “Cười với sự đời”, “Cười với sự đời Vol 1”, “Bệnh trần gian” là tem cũ, được Cục cấp phép cách đây một năm cho sản phẩm khác. “Một sản phẩm có thể xin 10.000 tem nhưng người ta chỉ phát hành vài nghìn, rồi sử dụng tem cũ dán vào đĩa”, ông Chương cho biết.

Theo như khẳng định của Cục trưởng Cục NTBD, trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã từng xảy ra hiện tượng ghi trộm hình các tiểu phẩm và phát hành băng đĩa. Nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng đánh tráo cái tên của một ấn phẩm văn hóa khác để chuyển sang ấn phẩm này, qua mặt cơ quan chức năng.

Hiện nay, Cục NTBD đang phối hợp với đội thanh tra Bộ VHTT&DL, PA18 để thu giữ các sản phẩm vi phạm trên. Đồng thời, ra ngoài Tết, Cục sẽ kết hợp với công an để xử lý triệt để vi phạm của Công ty DMC. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là đại diện phía Công ty DMC đang bỏ trốn, không ở địa chỉ đăng ký doanh nghiệp.