Xuất hiện vàng giả được đóng gói tinh vi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cửa hàng vàng và trang sức có trụ sở tại đường số 47 và Đại lộ 5 ở quận Manhattan, New York vừa phát hiện ra rằng nhiều miếng 10 ounce họ mua vào với giá hàng chục nghìn USD hóa ra là giả.

Xuất hiện vàng giả được đóng gói tinh vi - Ảnh 1

Sau khi đục miếng vàng của ngân hàng uy tín từ Thụy Sĩ, người ta mới phát hiện ra bên trong là kim loại rẻ tiền. Ảnh: MyFoxNY

Phóng viên từ đài Fox 5 News cho biết những kẻ lừa đảo đã làm giả một cách tinh vi, bằng cách mua miếng vàng thật của công ty uy tín có in rõ ràng số seri, hộp đựng, giấy chứng nhận. Sau đó họ khoét rỗng ruột bên trong để nhét miếng kim loại rẻ tiền vào và dập đúc lại. Kim loại được dùng là tungsten, thường dùng để chế tạo thép hợp kim và các sợi trong bóng đèn điện. Miếng vàng giả này nặng tương đương những miếng vàng thật có cùng kích cỡ.
Xuất hiện vàng giả được đóng gói tinh vi - Ảnh 2
Nhìn bên ngoài, những miếng vàng giả này trông như thật với đầy đủ số seris, vỏ đựng, giấy chứng nhận đi kèm.

Xuất hiện vàng giả được đóng gói tinh vi - Ảnh 3
Vàng miếng mang biểu tượng của nhà sản xuất uy tín từ Thụy Sĩ.

Xuất hiện vàng giả được đóng gói tinh vi - Ảnh 4
Miếng vàng khi chưa phát hiện ra là vàng giả.

Trong khi mỗi ounce vàng giá hơn 1.700 USD, kim loại này chỉ có giá một đôla Mỹ mỗi ounce. Do đó, với chút vỏ vàng còn lại và miếng hợp kim bên trong, giá trị mỗi miếng vàng giả chỉ còn vài nghìn USD. Trong khi tính theo thời giá hiện nay, miếng vàng 10 ounce được mua bán với giá hơn 18.000 USD.

Ibrahim Fadl, thương nhân sở hữu những miếng vàng trên cho biết, ông mua chúng từ một thương nhân quen biết, người đã vài lần bán vàng thật cho ông trước đó. Tuy nhiên đến một ngày Ibrahim Fadl nghe tin đồn vàng giả đang xuất hiện trên thị trường, nên quyết định đục vài miếng để kiểm tra. Hiện Fadl chưa biết bao nhiêu trong tổng số vàng miếng trị giá 100.000 USD của mình là giả.

MTB, một nhà sản xuất vàng miếng uy tín của Thụy Sĩ khuyên khách hàng chỉ nên mua vàng miếng từ những địa chỉ uy tín. Còn Raymond Nessim, CEO của công ty sở hữu chuỗi cửa hàng trên đã quyết định thưa kiện lên FBI và Cơ quan Mật vụ Mỹ. Hồi tháng 3 vừa rồi, vàng giả làm từ tungsten cũng đã xuất hiện ở Anh và một số nước khác.