Xuất hiện vùng áp thấp trên biển, nhiều nơi sắp mưa to và dông

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp, trong khoảng 2 - 3 ngày tới, ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và có nơi mưa rất to và dông.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, giải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12-15 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp lúc 13 giờ chiều 1/10 ở vào khoảng 11 - 13 độ Vĩ Bắc; 114 - 116 độ Kinh Đông, trong 24 giờ tới vùng áp thấp có xu hướng di chuyển về phía Tây.

Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8.

Trong khi đó, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12 - 15 độ Vĩ Bắc nên trong chiều và đêm qua (30/9) ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi, một số nơi có mưa to như: Đắk Mil (Đăk Nông): 71mm, Biên Hòa (Đồng Nai): 62mm, Thủ Dầu Một (Bình Dương): 58mm, TP Hồ Chí Minh: 99mm,…

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp, trong khoảng 2-3 ngày tới, ở các tỉnh ven biển Trung Bộ (từ Đà Nẵng đến Bình Thuận), Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi; khu vực ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên (các tỉnh Đắk Lắc, Đắk Nông, Lâm Đồng) và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn xảy ra về chiều tối và đêm.