Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam khởi sắc

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

VASEP dự báo trong thời gian tới, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ, ASEAN và Trung Quốc tiếp tục tăng khả quan.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đạt hơn 266 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam khởi sắc - Ảnh 1
Số liệu của Hải quan Việt Nam cho thấy, xuất khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam vẫn tiếp tục chiếm ưu thế. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu mặt hàng này giảm 9,6%. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến mã HS16 tăng gần 12%. Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ tươi sống, đông lạnh (trừ thăn cá ngừ đông lạnh mã HS0304) và cá ngừ đóng hộp trong 7 tháng đầu năm nay tăng so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 7, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính đã khả quan hơn. Trong đó, đáng chú ý xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và Canada đã tăng trở lại.

Cụ thể, giá trị xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 7 tăng 3,8% so với cùng kỳ, đạt gần 18,8 triệu USD; lũy kế 7 tháng đầu năm tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 111,6 triệu USD. Mỹ vẫn tiếp tục là nước nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ đóng hộp của Việt Nam.

Với thị trường EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn thấp, với giá trị tháng 7 chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm vẫn giảm 8,2%, đạt hơn 55,8 triệu USD.

Đáng chú ý là năm nay EU tăng nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam, trong khi giảm nhập cá ngừ chế biến. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ tươi sống và động lạnh của Việt Nam sang EU trong 7 tháng đầu năm đạt gần 31,7 triệu USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ; xuất khẩu cá ngừ chế biến giảm 29,5% so với cùng kỳ, đạt hơn 24,4 triệu USD.

Cũng trong 7 tháng qua, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN vẫn tăng trưởng tốt, với tổng giá trị hơn 25,5 triệu USD, tăng 24,9% so với cùng kỳ. Cá ngừ chế biến khác vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này. 

VASEP dự báo trong thời gian tới, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng do tác động của TPP. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ sang EU vẫn thấp do thuế cao. Tuy nhiên, với sự bù đắp từ các thị trường như ASEAN và Trung Quốc, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn sẽ tăng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần