DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm 17,6%

09-09-2014 15:41
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): Tính đến giữa tháng 8, XK cá ngừ Việt Nam sang Mỹ đạt 105,5 triệu USD, giảm 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Từ cuối quý II, XK cá ngừ của Việt nam sang Mỹ đã phục hồi, tuy nhiên không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm liên tục từ đầu năm. Cụ thể, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong quý II đạt hơn 46 triệu USD, giảm hơn 10% so với quý II-2013. Tổng giá trị XK cá ngừ trong 6 tháng đầu năm sang đây đạt hơn 85 triệu USD, giảm hơn 21,7% so với cùng kỳ năm 2013.
Mỹ vẫn tiếp tục dẫn đầu về NK 3 mặt hàng cá ngừ XK chính của Việt Nam. Trong đó, NK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Mỹ từ Việt Nam tăng mạnh nhất, tăng hơn 320% so với cùng kỳ năm 2013. Bên cạnh đó, các sản phẩm thăn cá ngừ đông lạnh cũng được đẩy mạnh XK sang đây trong 6 tháng đầu năm. Còn các sản phẩm cá ngừ tươi, sống và đông lạnh khác và cá ngừ chế biến đóng hộp đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, hiện nước này đang NK cá ngừ từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Việt Nam đang đứng vị trí thứ 3 sau Thái Lan và Indonesia.

Sau sự tăng trưởng NK hồi tháng 3 và tháng 4 nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong mùa lễ phục sinh, NK mặt hàng này đang có xu hướng sụt giảm. Và sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ sau mùa lễ phục sinh cũng làm cho giá trung bình XK cá ngừ đóng hộp sang đây cũng có xu hướng giảm.

Đối thủ cạnh tranh của Việt Nam ở mặt hàng này chủ yếu là các nước châu Á như Thái Lan, Philippines, Indonesia và Trung Quốc. So sánh về giá, các sản phẩm của Việt Nam khó có thể cạnh tranh được với các sản phẩm đến từ Trung Quốc và Philippines, nhất là Philippines. Chính vì thế, Philippines trong thời gian tới có thể sẽ là nguồn cung thay thế.
TAG: