Xuất khẩu dầu lửa đã mang về cho Venezuela 510 tỷ USD

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Dầu mỏ và Năng lượng Venezuela Rafael Ramirez cho biết kể từ khi ngành năng lượng được quốc hữu hóa năm 2003, dầu mỏ đã mang về cho Venezuela 510 tỷ USD.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Pulsamerica)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pulsamerica)
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngành khai thác dầu tại Venezuela, Bộ trưởng Rafael Ramirez khẳng định các biện pháp của chính phủ để khôi phục nguồn thu từ dầu mỏ đang "cho quả ngọt" và đã đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước. Hơn 300 tỷ USD từ nguồn thu dầu mỏ đã được chi cho các chương trình xã hội trong thập niên qua.

Ông Ramirez ca ngợi cựu Tổng thống Hugo Chavez, người quyết định quốc hữu hóa ngành dầu mỏ vì “đã nhận thức rõ ràng sự cần thiết phải kiểm soát ngành công nghiệp chủ chốt của quốc gia, theo đó kiểm soát ngành dầu mỏ là hoạt động chiến lược và thiết yếu cho sự phát chiển đất nước và cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ổn định.”

Thập kỷ 90 của thế kỷ trước được coi là thời kỳ tồi tệ nhất của Venezuela về nguồn thu dầu mỏ, khi lĩnh vực này do các công ty xuyên quốc gia kiểm soát và toàn bộ lợi nhuận bị đưa ra khỏi Venezuela.