Xuất khẩu gia súc từ Australia sang Việt Nam tăng 90 lần

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đánh giá của Hiệp hội thịt và vật nuôi Australia (MLA) cho biết kể từ năm 2011-2012, xuất khẩu gia súc sống từ nước này sang Việt Nam đã tăng gần 90 lần.

Bò Australia xuất vào Việt Nam tăng mạnh. Ảnh: Radio Australia
Bò Australia xuất vào Việt Nam tăng mạnh. Ảnh: Radio Australia
Số liệu mới nhất của MLA cho thấy chỉ trong ba năm, số gia súc xuất khẩu từ Australia sang Việt Nam đã tăng từ 1.500 con lên 131.000 con. Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội xuất khẩu gia súc sống Vùng Lãnh thổ Bắc Australia Ben Hindle, chỉ riêng tại Darwin, 49.000 gia súc đã được xuất sang Việt Nam, tăng 200% so với năm trước đó.

Tăng trưởng ấn tượng đó giúp Australia đa dạng hóa được thị trường xuất khẩu gia súc sống trong quá trình tìm kiếm đầu ra cho mặt hàng này.

Trong kế hoạch thường niên được công bố hồi tháng 1/2014, MLA dự đoán xuất khẩu sang thị trường Việt Nam sẽ giảm dần vào năm 2014 và nhu cầu từ Indonesia tăng. Tuy nhiên, con số kỷ lục hồi năm ngoái đã khiến Việt Nam trở thành khách hàng lớn thứ hai trong ngành buôn bán gia súc sống ở miền Bắc Australia.

Theo ông Hindle, việc Indonesia đề ra quy định giới hạn 350kg trọng lượng đối với gia súc nhập khẩu đã khiến các nhà xuất khẩu Australia phải tìm kiếm các thị trường mới và Việt Nam trở thành một điểm đến.

Ông Hindle nhận định Chính quyền Vùng Lãnh thổ Bắc Australia cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Việt Nam trở thành một đối tác thương mại lớn trong lĩnh vực này.

Các chuyên gia đã ở Việt Nam trong hơn hai năm qua để tư vấn công nghệ cho rất nhiều chuỗi cung ứng, giúp họ đáp ứng các quy định đối với gia súc giết mổ mà Australia đề ra.