Xuất khẩu giống hoa sang Hà Lan, Bỉ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng lượng giống hoa xuất khẩu hiện nay của Đà Lạt đang ở mức gần 15 triệu cây giống mỗi năm và có tốc độ phát triển nhanh.

KTĐT - Tổng lượng giống hoa xuất khẩu hiện nay của Đà Lạt đang ở mức gần 15 triệu cây giống mỗi năm và có tốc độ phát triển nhanh. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng cho biết, không chỉ nổi tiếng nhất nước về trồng hoa mà hiện nay Đà Lạt đã xuất khẩu được giống hoa sang nhiều nước, trong đó có "vương quốc hoa" Hà Lan và Bỉ.

Tổng lượng giống hoa xuất khẩu hiện nay của Đà Lạt đang ở mức gần 15 triệu cây giống mỗi năm và có tốc độ phát triển nhanh. 

Các đơn vị tham gia nghiên cứu và xuất khẩu giống hoa chủ yếu là những công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân... mà lãnh đạo thường là những kỹ sư, những nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Dẫn đầu là Công ty cổ phần công nghệ sinh học rừng hoa Đà Lạt xuất khẩu khoảng 7 triệu cây/năm sang thị trường Hà Lan, Pháp, Bỉ...

Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ sinh học rừng hoa Đà Lạt cho biết việc xuất khẩu giống hoa vào các nước Âu-Mỹ, nhất là vào “vương quốc hoa ” như Hà Lan là cực kỳ khó khăn do những đòi hỏi rất khắt khe về chủng loại giống, giống sạch bệnh, chất lượng cao.

Tuy vậy các đơn vị tham gia xuất khẩu giống hoa ở Đà Lạt đều làm được do có đủ điều kiện nghiên cứu sản xuất các giống hoa cao cấp mới và phát triển mạnh về công nghệ sinh học trong sản xuất giống hoa. Lợi nhuận trong xuất khẩu giống hoa cao hơn nhiều lần so với xuất khẩu hoa cắt cành.

Theo các đơn vị xuất khẩu giống hoa thì thị trường giống hoa trên thế giới hiện rất lớn và đây là hướng mở rất triển vọng cho ngành hoa Đà Lạt. Nhiều doanh nghiệp có điều kiện sản xuất giống hoa đang nghiên cứu, lai tạo và phát triển nhiều giống hoa mới từ ngân hàng giống hoa hiện có ở Đà Lạt (khoảng 120 loài với hơn 1.000 chủng loại) theo nhu cầu của thị trường các khu vực./.